Diễn tập xử trí ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại bếp ăn tập thể

Cập nhật ngày: 19/10/2018 19:48:00

ĐTO - Sáng 19/10, tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu (XNK) Sa Giang thuộc khu C, Khu công nghiệp Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi diễn tập xử trí vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hàng loạt tại bếp ăn tập thể. Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức buổi diễn tập quy mô lớn.


Công nhân Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu
Sa Giang diễn tập hỗ trợ giúp các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm

Buổi diễn tập với hai nội dung chính là: vận hành cơ chế và xử trí tình huống. Tình huống giả định là sau khi ăn trưa khoảng 2 giờ đồng hồ thì tại Công ty Cổ phần XNK Sa Giang có 5 công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, ói, sau đó tăng lên 40 công nhân có dấu hiệu NĐTP.  

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo sơ cứu tại chỗ, đồng thời thông báo cho Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (BVĐKSĐ) cùng các đơn vị có liên quan. Ngay khi nhận được tin báo, BVĐKSĐ đã cử lực lượng y, bác sĩ đến ngay hiện trường khám sàng lọc, sơ cấp cứu và thông báo cho lãnh đạo Sở Y tế .


Diễn tập các y bác sĩ khám, cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm

Nhận định tình hình bệnh nhân đông, Sở Y tế  đã điều động Tổ cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Châu Thành hỗ trợ. Sau khi thăm khám phân loại, chuyển các bệnh nhân nặng hơn về BVĐKSĐ, số còn lại được xử lý, điều trị tại chỗ. Ngành chức năng cũng tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu độc khử trùng tại nơi xảy ra sự cố.

Sau buổi diễn tập, các đại biểu tham dự đã trao đổi, đánh giá hoạt động diễn tập nhằm rút kinh nghiêm, góp ý chuẩn hóa hơn nữa công tác triển khai điều tra, xử lý vụ NĐTP tại các bếp ăn tập thể.

Tham dự và điều hành chương trình diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho rằng: việc tổ chức diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng xử trí vụ NĐTP hàng loạt tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và giúp các doanh nghiệp biết cách phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đồng Tháp hiện có nhiều nhiều bếp ăn tập thể tại các công ty, doanh nghiệp và các trường học, việc tổ diễn tập lần này sẽ giúp các địa phương nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành của ngành y tế, đồng thời giúp các đơn vị, doanh nghiệp biết khi có ngộ độc xảy ra sẽ phối hợp với cơ quan, đơn vị nào để thực hiện tốt nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

 K.N – Thanh Nghĩa

Gửi bình luận của bạn