Phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng

Cập nhật ngày: 18/01/2019 06:23:47

ĐTO - Năm qua, toàn ngành y tế từ Trung ương đến địa phương đã cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực: hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao là số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5% (giao 26,0%), tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,7% (giao 85,2%); đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản.

Tại hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019 (ngày 15/1), đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ trướng Chính phủ biểu dương sự nỗ lực hoàn thành tốt công tác của ngành y tế trong năm qua, nhất là nội dung liên quan đến BHYT và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW và 21-NQ/TW về công tác y tế, dân số; quản lý đấu thầu thuốc, quản lý thuốc biệt dược, góp phần giảm 10% giá thuốc biệt dược.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành y tế phải quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, tập trung phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB)... Về vấn đề thay thế vaccine Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bằng vaccine ComBE Five, sau một số tai biến sau tiêm vaccine ComBE Five khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành y tế xem đây là nhiệm vụ quan trọng, siết chặt quy trình tiêm chủng, đã thận trọng thì thận trọng hơn nữa, sàng lọc trước tiêm kỹ hơn, dặn dò, hướng dẫn cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vaccine cẩn thận, theo dõi chặt chẽ, sát sao hơn. Nếu để người dân mất niềm tin vào vaccine là vô cùng nguy hiểm.

Năm 2019, toàn ngành y tế tập trung giải pháp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân. Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao ngành 2 chỉ tiêu: số giường bệnh trên 10.000 dân là 27,0; tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 88,1%.

Bộ Y tế cho biết, không xóa bỏ trạm y tế trên địa bàn có cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh vì trạm y tế xã có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác dự phòng, nâng cao sức khỏe, theo dõi, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn.

Ở các khu vực có phòng khám đa khoa thì lồng ghép nhiệm vụ của trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực vừa làm nhiệm vụ KCB, vừa làm nhiệm vụ dự phòng, nâng cao sức khỏe. Tất cả tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực để nâng cao năng lực của y tế cơ sở, triển khai mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân...

Tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, ngành phân định rõ nhiệm vụ của các cơ sở y tế theo từng tuyến chuyên môn để thực hiện nguyên tắc các cơ sở y tế ở tuyến trên tập trung cung cấp các dịch vụ mà tuyến dưới chưa thực hiện được, tuyến dưới nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ để thực hiện đúng vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân. Các cơ sở y tế tuyến trung ương, tuyến cuối đầu tư mở rộng, nâng cấp, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu KCB của nhân dân, kể cả của người có thu nhập cao, người nước ngoài...

TN

Gửi bình luận của bạn