Tổng kết chương trình thử nghiệm thành thạo so sánh liên phòng thí nghiệm năm 2018

Cập nhật ngày: 07/12/2018 02:42:15

Ngày 6 và 7/12, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình thử nghiệm thành thạo (CT TNTT) so sánh liên phòng thí nghiệm lần thứ 17 cho toàn bộ hệ thống kiểm nghiệm dược trên toàn quốc.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam, các Viện Kiểm nghiệm Trung tâm kiểm nghiệm, các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm và vacxin, sinh phẩm y tế trên toàn quốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã tham dự.

Chương trình TNTT năm 2018 với 7 phép thử, có sự tham dự của của 184 đơn vị (Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm, nghiên cứu dược và trang thiết bị y tế quân đội, 62 trung tâm kiểm nghiệm, 119 doanh nghiệp và phòng kiểm nghiệm độc lập).

Chương trình TNTT bắt đầu năm 2003 chỉ với 2 phép thử và 22 đơn vị tham gia. Trải qua hơn 15 năm, chương trình đã trở thành một hoạt động khoa học định kỳ của hệ thống kiểm nghiệm. Chương trình là diễn đàn kỹ thuật có ý nghĩa và mang tính thiết thực với hoạt động đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm của các phòng thử nghiệm kiểm tra chất lượng thuốc và mỹ phẩm trong toàn hệ thống.

Qua báo cáo tổng kết tại hội nghị cho thấy, đa số phòng thí nghiệp duy trì được chất lượng thử nghiệm, có kết quả tốt. Bên cạnh đó, một số phòng thí nghiệp phải xem xét những nguyên nhân dẫn đến kết quả sai lệch để có biện pháp khắc phục, cải tiến phù hợp nhằm nâng cao chất lượng kết quả thử nghiệm.

Kết quả tổng hợp đánh giá chung cho thấy: Chương trình năm nay có sự đồng đều hơn về mặt bằng thử nghiệm. Kỹ năng của kiểm nghiệm viên và năng lực của các phòng thí nghiệp từng bước đã được nâng cao, thông qua các phép thử đi từ mức độ dễ đến khó.

Kết quả của CT TNTT đã phản ánh một phần sự phát triển về kỹ thuật và khoa học công nghệ của các phòng thí nghiệp trong hệ thống kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm nói riêng và hệ thống quản lý chất lượng nói chung. Kết quả đánh giá từ chương trình đã giúp các phòng thí nghiệp đáp ứng một trong những yêu cầu kỹ thuật của chuẩn mực ISO/IEC 17025 và nguyên tắc Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm (GLP), giúp năng lực của các phòng kiểm nghiệm không ngừng tăng lên, chất lượng thử nghiệm ngày càng được cải tiến và nâng cao.

Mục đích của chương trình để đánh giá mức độ thành thạo của cán bộ phân tích kiểm nghiệm và năng lực của một phòng thí nghiệp so với mặt bằng năng lực chung của các phòng thí nghiệp khác; giúp các phòng thí nghiệp kiểm soát, phát hiện các vấn đề không phù hợp nếu có, từ đó có phương pháp để cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo ISO/IEC 17025 và GLP, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo chất lượng thuốc và xây dựng “con đường thuốc Việt”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn