Bắc bộ và Thanh Hóa đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở, ngập úng

Cập nhật ngày: 04/06/2024 07:39:52

Dự báo, hôm nay (4/6), ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa có nơi hơn 170mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 4 đến đêm 5/6, ở vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 50 - 100mm, có nơi hơn 170mm (mưa tập trung vào đêm và sáng).

Ngoài ra, từ chiều tối 4 đến đêm 5/6, các khu vực khác ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm, có nơi hơn 150mm.

Dự báo, từ ngày 6/6 mưa lớn ở Bắc bộ có khả năng giảm dần.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 4/6 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày có lúc có mưa rào và giông, chiều tối và đêm có mưa vừa và giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (mưa tập trung vào đêm và sáng). Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (mưa tập trung vào đêm và sáng); các khu vực khác có ngày có mưa rào và giông rải rác, từ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Nam bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 36 độ C.

Theo BẢO ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn