Lào tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật ngày: 08/05/2024 04:44:54

Ngày 7/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane, Đảng, Nhà nước Lào tổ chức Lễ mít-tinh cấp quốc gia nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).


Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tham dự buổi lễ (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện các lực lượng vũ trang cùng đông đảo tầng lớp nhân dân các dân tộc Lào.

Trong diễn văn khai mạc, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou nêu rõ, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” có ý nghĩa lịch sử to lớn của Nhân nhân Việt Nam anh hùng, thể hiện lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng cho thấy sự sáng suốt của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, phương châm tác chiến đúng đắn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Đó là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt của quân, dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.


Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou đọc diễn văn tại buổi lễ (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Phó Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tác động trực tiếp tới cách mạng Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc kháng chiến của nhân dân Lào trên các chiến trường.

“Chúng tôi rất vinh dự khi Quân đội nhân dân Lào đã góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng việc mở các chiến dịch tấn công ở Trung Lào, phối hợp với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam liên tiếp mở các chiến dịch Hạ Lào rồi tới Thượng Lào, đặc biệt là chiến dịch Nậm-U đã phá tan chỗ dựa và đường rút lui của địch, tạo điều kiện cho quân đội Việt Nam mở chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Điện Biên Phủ”, Phó Chủ tịch nước Lào cho biết.

Theo Phó Chủ tịch nước Lào, hai quân đội và Nhân dân Lào và Việt Nam luôn kề vai, sát cánh trong các cuộc đấu tranh chống thực dân và đế quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, quân và dân hai nước đã cùng nhau chiến thắng, giành độc lập cho Tổ quốc.


Quang cảnh lễ mít-tinh cấp quốc gia của Lào (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

“Mối quan hệ đặc biệt này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong tạo dựng nền móng và đã được các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng và Nhân dân hai nước luôn nâng niu, gìn giữ và phát huy truyền thống thành quả cách mạng giữa hai nước Lào - Việt Nam”, Phó Chủ tịch nước Lào khẳng định.

Trước bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động không ngừng, trong đó có cả thuận lợi và những khó khăn tác động đến mỗi nước, Phó Chủ tịch nước Lào mong muốn, toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc Lào tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của chiến sĩ cách mạng hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ cần tăng cường hiểu biết về sự cống hiến và hy sinh to lớn của chiến sĩ cách mạng hai nước trước đây để có được hòa bình ngày hôm nay; đồng thời tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam và cùng nhau phát triển đất nước.


Một tiết mục văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam (Ảnh: Trịnh Dũng)

Tại lễ mít-tinh, các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, cùng các điệu múa, nhạc cụ truyền thống của Lào đã tạo nên một bầu không khí gần gũi, thắm tình anh em.

Theo TRỊNH DŨNG  -  HẢI TIẾN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn