Đã có 142 ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xuất viện
Cập nhật ngày: 16/08/2024 08:45:29
ĐTO - Sáng ngày 16/8, thông tin từ Sở Y tế xác nhận: liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Hồng Ngự, tính đến 17 giờ ngày 15/8/2024 đã có 142/149 ca nhập viện điều trị đã xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả các ca nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đều ổn định, không có tử vong.
Cũng theo Sở Y tế, ngày 7/8/2024, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 20 ca nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Các ca nhập viện này là công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương tọa lạc phường An Lộc, TP Hồng Ngự. Ngoài ra, từ ngày 7-12/8/2024 có 6 cơ sở y tế gồm: BVĐK khu vực Hồng Ngự, BVĐK Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Hồng, TTYT huyện Hồng Ngự, TTYT huyện Tam Nông và TTYT TP Hồng Ngự tiếp nhận tổng cộng 129 ca (không phải công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương) nhập viên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do có ăn bánh mì thịt.
BVĐK khu vực Hồng Ngự thực hiện lấy tổng cộng 51 mẫu bệnh phẩm gồm: phân tươi (19 mẫu); phân trong Cary-Blair (29 mẫu); dịch nôn trong Cary-Blair (3 mẫu), thực hiện vận chuyển tất cả mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và CDC gửi mẫu đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm tìm Vibrio cholerae, Salmonella, Shigella. Kết quả, có 29/51 bệnh nhân phát hiện Salmonella nhóm 9 (chiếm 56,86%). Trong đó, có 7/20 bệnh nhân là công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương có phát hiện Salmonella nhóm 9 trong phân (chiếm 35,0%).
Bên cạnh đó, Tổ điều tra ngộ độc thực phẩm của TTYT TP Hồng Ngự lấy 5 mẫu thực phẩm gồm: chả lụa, jambon (chả đỏ), patê gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng), gửi đến Trung tâm Kiểm định và kiểm nghiệm Đồng Tháp xét nghiệm các chỉ tiêu: Tổng số VSVHK, E.Coli, Salmonella, S. aureus, B. cereus. Kết quả, có 1/5 mẫu (mẫu patê gan) phát hiện Salmonella (chiếm 20,0%), 4/5 mẫu còn lại có chỉ tiêu kiểm nghiệm đều đạt theo quy định (chiếm 80,0%).
Kiểm tra đối với cơ sở bánh mì H.N. 12. lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản kiểm tra đối với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống phát hiện cơ sở còn một số nội dung tồn tại, vi phạm. Cụ thể: đối với loại hình sản xuất thì còn thiếu một số hợp đồng nguyên liệu; đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thì tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; thiếu một số hợp đồng mua nguyên liệu. Hiện đang trong quy trình xử lý cơ sở nói trên.
Dũng Chinh