Nguồn nước máy có chất kết tủa trắng trong mức giới hạn cho phép

Cập nhật ngày: 29/08/2012 05:19:08

Hiện nay, nguồn nước máy mà các hộ gia đình sử dụng tại thành phố Cao Lãnh (Trạm cấp nước Cầu Đúc) sau khi đun sôi có chất kết tủa trắng đã khiến cho nhiều người lo lắng, kiến nghị các ngành chức năng xem xét và có cách giải quyết để đảm bảo sức khỏe. Theo ý kiến giải trình của UBND thành phố Cao Lãnh, nguồn nước do cấu tạo địa chất, trong nước ngầm thường có ion Ca2+ và Mg2+. Trong nước nếu có muối canxi, magiê cao sẽ tạo độ cứng của nước. Khi đun sôi thì muối canxi cacbonat (CaCO3) và magiê cacbonat (MgCO3) sẽ tạo cặn bám màu trắng ở đáy ấm hoặc bên trong của bình thủy chứa nước. Theo Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống của Bộ Y tế, giới hạn tối đa cho phép tổng độ cứng là 300mg/lít theo Tiêu chuẩn Việt Nam - TCVN 5502: 2003. Khi độ cứng trong nước vượt quá 50mg/lít thì trong các thiết bị đun nấu sẽ xuất hiện cặn trắng. Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước tại Trạm cấp nước Cầu Đúc của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Tháp ngày 21/3/2011, độ cứng của nước là 126mg/lít. Kết quả này nằm trong mức giới hạn cho phép nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

DT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn