Tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tai nạn thương tích

Cập nhật ngày: 11/06/2024 05:48:44

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240611054924dt2-9.mp3

 

ĐTO - Trong năm 2023, toàn huyện Lai Vung có 262 trẻ em (TE) bị tai nạn thương tích, trong đó có 2 TE tử vong do đuối nước. Từ tháng 1 đến tháng 5/2024, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ tai nạn đuối nước ở xã Long Hậu, xã Tân Dương, làm 3 TE thiệt mạng. Bảo vệ TE trước nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, UBND huyện Lai Vung, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức cho người nuôi dưỡng trẻ, cộng đồng; thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn”, phòng, chống tại nạn thương tích cho TE tại cộng đồng.


Lớp phổ cập bơi cho trẻ em tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung

UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện phối hợp các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND xã, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích TE. Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, Trạm truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường thông tin qua hệ thống phát thanh tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho TE; tình hình TE bị tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Các đơn vị trường học trong huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, hình thành cho TE các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, nhất là tai nạn té ngã, tai nạn giao thông, đuối nước; thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường học.

Tại các địa phương, UBND xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn tổ chức lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi họp, sinh hoạt chi, tổ, hội, Hội quán, Tổ Nhân dân tự quản tại địa phương. Kết quả, đã tuyên truyền cho người dân các kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích TE; các nguy cơ dẫn đến các tai nạn thương tích TE; hướng dẫn cách phòng tránh các tai nạn thương tích ở TE.

Cùng với tuyên truyền, từ đầu năm 2024 đến nay, UBND các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức 12 lớp tập huấn về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE cho các đối tượng là người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ và cha mẹ của TE. Phòng LĐ-TB&XH huyện hỗ trợ các địa phương về tài liệu tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE. Tại các lớp tập huấn, người trực tiếp nuôi dưỡng và cha mẹ của TE được cung cấp các kiến thức, kỹ năng phòng tránh các tai nạn thương tích ở TE như: gãy tay, tai nạn giao thông, bỏng; xây dựng môi trường sống an toàn cho TE.

Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH huyện triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn” và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước TE trong toàn huyện. Đối với các xã điểm được chọn thực hiện mô hình sẽ được hỗ trợ kinh phí từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh. Trong năm 2023, có 4 xã điểm gồm: Tân Dương, Long Thắng, Tân Thành, Vĩnh Thới đã thực hiện mô hình. Năm 2024, 4 xã trên tiếp tục duy trì thực hiện mô hình, đồng thời thực hiện thêm tại xã Long Hậu và thị trấn Lai Vung. Đến nay, tại xã Long Hậu và thị trấn Lai Vung có 5.400 hộ gia đình có TE dưới 16 tuổi đăng ký thực hiện mô hình.

Qua triển khai thực hiện mô hình, UBND xã, thị trấn tích cực phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về các yếu tố nguy cơ tai nạn thương tích TE. Đặc biệt là các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước TE tại cộng đồng, nhất là trong mùa mưa bão. Hướng dẫn các gia đình xây dựng ngôi nhà đảm bảo các tiêu chí an toàn cho TE.

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức nhiều hoạt động tập huấn, truyền thông phòng, chống tai nạn thương tích TE; duy trì hoạt động các điểm sinh hoạt thiếu nhi cộng đồng tạo điều kiện cho TE tham gia sinh hoạt, giáo dục kỹ năng sống cho các em. Song song đó, Trung tâm Văn hóa Thể thao và truyền thanh huyện phối hợp các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác phổ cập bơi cho TE. Theo kế hoạch, năm 2024, toàn huyện sẽ mở 65 lớp dạy bơi với 1.085 TE tham gia.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE, Phòng LĐ-TB&XH huyện, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND xã, thị trấn tiếp tục tăng cường treo băng-rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc phòng, chống tai nạn thương tích TE; tích cực vận động gia đình có TE dưới 16 tuổi đăng ký thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn”; tổ chức phổ cập bơi cho TE nhằm đảm bảo an toàn cho TE trước các nguy cơ tai nạn thương tích.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn