U13 Đồng Tháp đặt mục tiêu giành vé dự vòng chung kết

Cập nhật ngày: 09/07/2020 05:52:38

ĐTO - Hơn 1 tháng qua, Ban Huấn luyện (BHL) và các cầu thủ lứa U13 Đồng Tháp (ĐT) tích cực tập luyện, tăng cường thi đấu tập huấn nhằm hướng đến vòng loại Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020. Với sự chuẩn bị khá kỹ, cùng quyết tâm cao của toàn đội, U13 ĐT đặt ra mục tiêu giành vé tham dự Vòng chung kết.


Các cầu thủ U13 Đồng Tháp nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc

Đội U13 ĐT hiện sở hữu lực lượng gồm 28 cầu thủ. Đây là lứa trẻ được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh tuyển chọn qua giải U13 cấp tỉnh. Trong đó, có 21 cầu thủ sinh năm 2007, là lực lượng nòng cốt của đội bóng tại giải tới. Nhóm còn lại sinh năm 2008, tập trung huấn luyện hơn 1,5 năm, nhưng cũng có những tiến bộ rõ nét. Do vậy, Ban Huấn luyện (BHL) có thêm các phương án dự phòng đảm bảo về chuyên môn cho U13 ĐT.

Chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020, BHL U13 ĐT đã tích cực chuẩn bị lực lượng, hoàn thiện chuyên môn và tập huấn nâng cao kỹ thuật - chiến thuật. Theo BHL U13 ĐT, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quá trình tập luyện của đội bị gián đoạn. Tuy nhiên, đây cũng là tình hình chung của các đội bóng khác, nên toàn đội U13 ĐT luôn nỗ lực và thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành các bước chuẩn bị theo đúng yêu cầu đã đề ra.

Trong các buổi tập gần đây, BHL đã xây dựng các giáo án hướng đến mục tiêu hoàn thiện các yêu cầu về chuyên môn cho cầu thủ. Ở mỗi buổi tập, cầu thủ phải thực hiện các phương pháp chiến thuật trong từng tình huống và với mỗi đối thủ khác nhau. Cụ thể, các bài chiến thuật khi đội áp dụng lối đá tấn công hoặc khi triển khai thế trận phòng ngự. Trong các bài tập này, Huấn luyện viên (HLV) Lê Tấn Pha – Đội U13 ĐTchú trọng miếng đánh sở trường là tấn công biên. Các tiền vệ tăng cường phối hợp đoạn ngắn để phát huy các điểm mạnh về kỹ thuật cá nhân. Lối đá này cũng đáp ứng với thể hình ở mức trung bình khá của U13 ĐT.

Trong đội hình U13 ĐT, các tiền vệ cánh đều có tốc độ, kỹ thuật tốt, nên BHL muốn các cầu thủ này mạnh dạn xâm nhập vòng cấm để dứt điểm. Đây cũng là bài tập nhằm giúp lối đá tấn công của U1 ĐT trở nên đa dạng, các tiền vệ có thể chia sẻ nhiệm vụ ghi bàn với hàng tiền đạo. Trong thế trận phòng ngự, cặp trung vệ được BHL hướng dẫn cách phối hợp với cặp hậu vệ biên; khả năng di chuyển thoát áp lực của cầu thủ đối phương. Đồng thời, các tiền vệ cũng được yêu cầu lùi sâu hỗ trợ cho tuyến phòng ngự trong từng tình huống cụ thể... Trên sân tập, các cầu thủ U13 ĐT cũng thể hiện quyết tâm và nỗ lực hoàn thành tốt nhất các giáo án của BHL. Tiền vệ Nguyễn Hữu Thiện chia sẻ: “Giải đã cận kề nên em và các bạn trong đội đều đang nỗ lực trong từng buổi tập. Dù vẫn còn một số hạn chế ở khả năng bọc lót và kèm cặp, nhưng toàn đội sẽ quyết tâm khắc phục những điểm yếu và phát huy sức mạnh để thi đấu tốt ở giải tới”.

HLV Lê Tấn Pha – Đội U13 ĐT cho biết: “Đây là lứa trẻ đầy tiềm năng của bóng đá Đồng Tháp. Qua thời gian đào tạo, các em đã thể hiện sự tiến bộ nhanh về kỹ thuật, tư duy chiến thuật và phát triển đồng đều về thể trạng. Được làm việc với lứa cầu thủ này kể từ khi các em được tuyển chọn đến nay nên tôi có nhiều thuận lợi trong công tác huấn luyện. Việc nắm rõ sở trường mỗi cầu thủ và vị trí thi đấu trên sân sẽ là điều kiện tốt để tôi sắp xếp đội hình, lựa chọn lối chơi để phát huy tối đa năng lực của các cầu thủ...”.


Cầu thủ thực hiện các bài tập chiến thuật theo yêu cầu của Ban Huấn luyện

Theo kế hoạch, U13 ĐT sẽ có chuyến tập huấn khoảng 1 tháng trước khi tham dự giải. Đây được xem là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong bước chuẩn bị của U13 ĐT. Tuy nhiên, vì lịch thi học kỳ II của các cầu thủ, nên BHL đã cơ động điều chỉnh kế hoạch nhằm đảm bảo việc học văn hóa, vừa để cầu thủ tham gia các trận tập huấn vào dịp cuối tuần. Theo đó, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, U13 ĐT đã thi đấu với các đội U13: Tây Ninh (2 trận); Long An (2 trận); An Giang và Cần Thơ (mỗi đội 1 trận). Qua các trận đấu, BHL đã thử nghiệm các bài chiến thuật và sắp xếp đội hình, đánh giá tổng thể về đội bóng; đề ra các phương án khắc những phục hạn chế và phát huy tối đa điểm mạnh của cầu thủ. “Điều phấn khởi là toàn đội đã tiếp thu tốt ý đồ chiến thuật của BHL và thể hiện rất tốt trong từng trận đấu. Đồng thời, các em cũng cho thấy sự tiến bộ về tâm lý và bản lĩnh trận mạc. Đây là dấu hiệu tích cực để toàn đội tự tin hướng đến vòng loại Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020” – HLV Lê Tấn Pha cho hay.

Tiền đạo Lê Phạm Ngọc Phát – Đội U13 ĐT cho biết: “Nhờ tụi em chơi chung với nhau hơn 2 năm rồi nên khá hiểu ý nhau. Trong các trận đá tập huấn, các tiền vệ thi đấu tốt đã kiến tạo nhiều đường bóng thuận lợi nên em tận dụng được. Em hy vọng mình sẽ ghi được nhiều bàn thắng ở vòng loại sắp tới để giúp U13 ĐT giành chiến thắng”.

Tại vòng loại, U13 ĐT sẽ thi đấu ở bảng đấu do TP.HCM đăng cai tổ chức (từ ngày 13 - 23/7/2020). Ở bảng này, ngoài ĐT còn có 7 đội U13 gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Juventus Việt Nam, Cần Thơ, Long An, Câu lạc bộ Sài Gòn, Navy Phú Nhuận (TP.HCM) và CLB Ngọc Hùng (TP.HCM). 8 đội bóng sẽ được chia thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng. 2 đội bóng xếp nhất mỗi bảng và 1 đội hạng nhì có thành tốt nhất sẽ giành vé dự Vòng chung kết.

Theo nhận định của HLV Lê Tấn Pha, U13 ĐT hiện không có nhiều thông tin về các đối thủ. Tuy nhiên, qua các trận giao hữu, BHL nhận định Long An là một trong những đội bóng có thực lực tốt của bảng đấu. Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu, Juventus Việt Nam cũng là những đối thủ rất mạnh. Có thể thấy rằng, việc cạnh tranh chiếc vé vượt qua vòng bảng là không dễ. Dù vậy, với sự chuẩn bị kỹ và quyết tâm cao của từng cầu thủ, U13 ĐT sẽ cố gắng trong từng trận để phấn đấu giành vé tham dự Vòng chung kết.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn