Bế mạc Kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Bầu 3 Ủy viên UBND tỉnh và thông qua 11 nghị quyết

Cập nhật ngày: 10/07/2020 20:49:19

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200710085058bemac.mp4

Một số hình ảnh tại Kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

ĐTO - Ngày 10/7, kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX bước vào ngày làm việc thứ hai.

Trong phần thảo luận, đại biểu đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giải pháp trong việc cung cấp giống heo chất lượng để người dân thuận lợi tái đàn heo trong thời gian tới. Ông Nguyễn Phước Thiện – Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: Trong cả nước, nguồn heo giống đang rất khan hiếm, Sở sẽ cố gắng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Cục Thú y xem xét, giới thiệu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp giống heo đảm bảo chất lượng. Khi tái đàn heo, bà con phải báo với chính quyền địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ như: kiểm dịch con giống; hướng dẫn tiêm phòng, sát trùng vệ sinh chuồng trại,... để việc tái đàn được an toàn, hiệu quả.

Đại biểu đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiêu chí cốt lõi để chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới của tỉnh như thế nào? Ngoài việc tập huấn, còn giải pháp nào để giảm áp lực cho giáo viên khi phải đảm nhận 3 cách dạy đối với 3 bộ sách? Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc chọn sách không dựa trên một tiêu chí cốt lõi nào, mà căn cứ trên 2 tiêu chí do Bộ hướng dẫn, đó là: phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy - học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trên tình hình thực tế của tỉnh, Sở đã cụ thể hóa ra 24 tiêu chí như: tính chính xác, đơn giản, dễ hiểu, sắp xếp khoa học, kết nối với nhiều môn học,... Ông Liêm cũng cho hay, việc chọn sách giáo khoa là thực hiện theo trường, không chọn theo lớp nên không xảy ra trường hợp không đồng bộ sách giáo khoa lớp 1 trong 1 trường. Về tập huấn, giáo viên dạy bộ sách nào thì tập huấn bộ sách đó để dạy đạt hiệu quả, còn các bộ sách khác thì tham khảo, nghiên cứu thêm nên không có nhiều áp lực.

Về phía UBND tỉnh, đại biểu đề nghị tỉnh làm việc với tỉnh Long An và đề nghị HĐND tỉnh xem xét cho chủ trương đầu tư từ ngân sách tỉnh xây dựng cầu ngang kinh Dương Văn Dương tại xã Trường Xuân – Vĩnh Bửu nối 2 bờ Đồng Tháp – Long An (phạm vi tỉnh Đồng Tháp) và cầu ngang kinh Nguyễn Văn Tiếp A (tại Đường Thét) để phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của địa phương. Vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND cho biết, cầu ngang kinh Nguyễn Văn Tiếp A, giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh đã kêu gọi đầu tư BOT, tuy nhiên do lưu lượng xe ít dẫn đến hiệu quả đầu tư không cao, do đó chưa có nhà đầu tư. UBND tỉnh xin tiếp thu đề xuất đầu tư công của đại biểu nhưng do chưa đủ dữ liệu về quy hoạch nên chưa thể đề xuất được chủ trương cụ thể. UBND tỉnh sẽ sớm rà soát và có kế hoạch đầu tư phù hợp.

Về cầu kinh Dương Văn Dương, 2 tỉnh đã có làm việc và thống nhất giao cho huyện Tháp Mười là cơ quan kêu gọi đầu tư với hình thức BOT. Tỉnh Long An cam kết khi xây dựng cầu này sẽ kết nối với tuyến lộ 837B nối xã Trường Xuân (Tháp Mười) với xã Vĩnh Bửu, Vĩnh Châu (Long An). Tuy nhiên, do khó khăn trong việc liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười (Long An chưa đầu tư tuyến này), nhà đầu tư cân đối lại thì không hiệu quả vì vậy chưa đầu tư. UBND tỉnh ghi nhận đề xuất đầu tư công của người dân và giao cho Sở Giao thông Vận tải làm việc lại với tỉnh Long An để có lộ trình đầu tư, khai thác đồng bộ.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu về những vấn đề đại biểu quan tâm

Phát biểu về những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chia sẻ: “Với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh, tôi xin tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đại biểu và cử tri. Với trách nhiệm của mình, tôi đã yêu cầu các ngành chức năng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường ở những điểm nóng mà đại biểu và cử tri phản ánh. Riêng tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là vai trò của gia đình trong việc quan tâm quản lý, giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn này. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngoài nỗ lực nội tại, UBND tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự giám sát, hỗ trợ, chia sẻ và cùng thống nhất hành động của các vị đại biểu HĐND tỉnh, sự đồng lòng chung sức của cử tri tỉnh nhà”.


Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng (người thứ tư bên phải), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương (người thứ hai bên phải) tặng hoa cho các Ủy viên UBND tỉnh được bầu bổ sung và miễn nhiệm

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Phan Văn Nhiều – nguyên Giám đốc Sở Nội vụ (do nghỉ hưu) và ông Trần Văn Cường – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND tỉnh giai đoạn 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Hữu Cương – Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ông Phan Văn Hợp – Giám đốc Sở Nội vụ. Đồng thời, HĐND tỉnh đã khen thưởng 3 Tổ đại biểu HĐND và 6 đại biểu HĐND có thành tích xuất sắc năm 2019.


Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết trên phần mềm “Phòng họp không giấy

Đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết. Trong đó, có các nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2021 của HĐND tỉnh; về chính sách tiếp cận, hỗ trợ tín dụng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; về số lượng, chế độ chính sách đối với nhân viên y tế tại các khóm thuộc các phường, thị trấn; về quy định mức thu học phí đối với cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập;...

BÍCH LIỄU – DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn