Những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 15 Hội đồng nhân dân tỉnh

Cập nhật ngày: 09/07/2020 05:51:00

ĐTO - Trước kỳ họp lần thứ 15, Hội đồng nhân nhân (HĐND) tỉnh khóa IX, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phối hợp Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức để đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện, thị xã, thành phố. Qua 87 điểm tiếp xúc với hơn 5.500 cử tri tham dự và đóng góp 406 lượt ý kiến, kiến nghị gửi đến HĐND tỉnh.


Cử tri và Nhân dân gửi gắm ý kiến đến các cơ quan chức năng

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương trong công tác phòng, chống và kiểm soát tốt đại dịch Covid-19. Cử tri và Nhân dân trân trọng những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, nhất là ngành y tế, lực lượng vũ trang, cán bộ ở cơ sở và sự đóng góp của cộng đồng xã hội...

Bên cạnh đó, vẫn còn những vấn đề cử tri và Nhân dân băn khoăn trước tình hình sản xuất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, nhất là chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định, nhiều nông sản truyền thống như ớt, thanh long, xoài, mít của tỉnh đến ngày thu hoạch nhưng giá thấp, khó tiêu thụ; vẫn còn tình trạng sử dụng các chất cấm, chất độc hại trong trồng trọt, chăn nuôi chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Các mô hình liên kết trong sản xuất phát triển chậm; biến đổi khí hậu gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp; tình trạng sạt, lở bờ sông xảy ra nhiều nơi; dịch bệnh trên cây có múi còn diễn biến phức tạp; sau dịch tả heo Châu Phi việc tái đàn còn gặp nhiều khó khăn trong khi giá heo hơi biến động khan hiếm, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Vấn đề về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải từ sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi chậm được cải thiện; tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra nhiều, nhất là tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương tăng cường phòng, chống dịch trên cây trồng và vật nuôi, giám sát chặt chẽ việc xử lý dịch bệnh; đồng thời sớm xem xét cơ cấu lại ngành chăn nuôi, trồng trọt, đảm bảo nguồn cung cấp cây giống, con giống (nhất là nguồn heo giống) để đảm bảo tiêu thụ và nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, sớm có chủ trương tái đàn, khôi phục sản xuất.

Tình trạng xuống cấp các tuyến đường nhựa, đường đan ở khu vực nông thôn còn nhiều, chậm khắc phục, gây cản trở việc đi lại và lưu thông hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến chất lượng hạ tầng xã nông thôn mới. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các địa phương đầu tư kinh phí để sửa chữa, khắc phục kịp thời trong mùa mưa bão; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường liên xã kích cầu phát triển du lịch địa phương. Kịp thời công bố thông tin cho Nhân dân biết về các dự án quy hoạch các tuyến đường tỉnh lộ ở các địa phương; sớm đầu tư xây dựng các tuyến dân cư và đẩy nhanh tiến độ đưa dân vào ở các cụm, tuyến dân cư.

Việc thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ tiếp tục tác động tích cực, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Cử tri và Nhân dân mong muốn việc thực hiện Nghị định tiếp tục được duy trì thường xuyên, nghiêm túc, vừa góp phần hạn chế tác hại của rượu, bia gây ra đối với sức khỏe của cộng đồng, vừa giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cử tri, Nhân dân lo lắng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng chưa được kiểm soát tốt. Cử tri đề nghị ngành công thương, các sở, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh vi phạm.

Về lĩnh vực tài nguyên, môi trường, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và xử lý một số phương tiện khai thác cát quá mức cho phép trên sông Tiền; khai thác đất bùn trên sông, rạch gây nhiều nguy cơ sạt lở bờ sông. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét cho chủ trương để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây tràm sang đất trồng lúa; chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi rác.

Cử tri kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế tập trung thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở, nhất là chất lượng thuốc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao, đảm bảo sự công bằng về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng một số nhà thầu giữ xe tại các bệnh viện thu phí trông giữ xe cao hơn so với mức giá quy định của UBND tỉnh, gây bức xúc trong Nhân dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nhân rộng mô hình kinh doanh như: Siêu thị mini, Bách hóa xanh, quầy thực phẩm an toàn... để phục vụ nhu cầu, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

T.T

Gửi bình luận của bạn