HUYỆN CAO LÃNH

Các cấp ủy quan tâm lãnh đạo “nâng tầm” từ Hội quán lên Hợp tác xã có hiệu quả

Cập nhật ngày: 19/12/2018 14:40:40

ĐTO - Hội quán là thiết chế cộng đồng, tập hợp những người dân cùng một ngành nghề sản xuất kinh doanh, trên tinh thần tự nguyện, tự quản, tự lực, hợp tác và cùng phát triển. Tại đây, nông dân cùng ngồi lại bàn chuyện phát triển ngành nghề sản xuất hướng tới giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; các doanh nghiệp, chuyên gia đến chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, thông tin thị trường, thỏa thuận liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Người dân xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác, hướng đến sản xuất lớn, xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã ở các địa phương. Trên nền tảng đó, đến nay toàn huyện Cao Lãnh đã ra mắt và thành lập 12 Hội quán với 759 thành viên tham gia.


Mô hình “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn

Các Hội quán duy trì sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần, hình thức luân chuyển vị trí tổ chức họp theo từng nhà hội viên với mục đích biết nhà, biết vườn của hội viên và để bà con trong xóm, ấp thấy được hiệu quả hoạt động của các Hội quán. Hội quán có sử dụng địa chỉ email khi cần để trao đổi, tiếp nhận thông tin và tài liệu tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành, đoàn thể. Hội quán hàng tháng cung cấp tài liệu sinh hoạt, mời nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, ngành chức năng đến tư vấn, hướng dẫn hội viên về cách thức xử lý, ra hoa và phòng, chống dịch bệnh trên các loại cây trồng, nói chuyện về tình hình và các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự.

Hội quán phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp với nhóm hỗ trợ “Công nghệ thông tin” của Câu lạc bộ du học sinh hướng dẫn thành viên tiếp cận và sử dụng hộp thư điện tử; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, huyện tập huấn kiến thức tin học cho thành viên. Điều đặc biệt hơn cả là Minh Tâm Hội quán xã Mỹ Xương và Nhân Tâm Hội quán xã Bình Thạnh đã được lãnh đạo tỉnh, huyện chọn tiếp Đoàn Trường Đại học Quốc gia TP.HCM, Đoàn Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, Đoàn Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, Đoàn Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi,... đến khảo sát và học tập kinh nghiệm.

Hoạt động Hội quán đã bước đầu làm chuyển biến nhận thức của người dân trong việc chuyển đổi cách làm mới mang lại hiệu quả và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm, vận động thành viên sản xuất phải có tâm, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Các Hội quán được lãnh đạo tỉnh, huyện giới thiệu mô hình Cộng đồng dân cư quản lý xây dựng nông thôn mới; sự cần thie t phải hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; giới thiệu về quy trình thành lập Hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Các ngành huyện Cao Lãnh đã hỗ trợ các Hội quán mời các nhà khoa học, các doanh nghiệp đến tập huấn kiến thức về sản xuất và tiêu thụ xoài, chanh, lúa, cá; nói chuyện chuyên đề sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và thành phần dinh dưỡng đất, liên kết với một số doanh nghiệp để cung cấp đầu vào về vật tư nông nghiệp cũng như tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; thông tin các chủ đề về đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội, giảm tệ nạn xã hội trong cộng đồng,...

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cao Lãnh, từ khi tham gia vào Hội quán, nhiều thành viên, nông dân được sinh hoạt với các chuyên gia nông nghiệp về chuỗi giá trị nông sản, sản xuất theo qui trình giảm giá thành, sản xuất theo hướng hữu cơ, tăng sức cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Các Hội quán đã kết nối nhiều doanh nghiệp liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả như: mô hình canh tác lúa lý tưởng với “Ruộng nhà mình” (xã Gáo Giồng), tôi là nông dân 4.0 sản xuất rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao (xã Mỹ Hiệp), chăn nuôi gà đạt chuẩn VietGAP (xã Mỹ Thọ), mô hình “Cây xoài nhà tôi” của HTX xoài Mỹ Xương, sản xuất xoài hữu cơ của Tổ hợp tác xoài số 2 Tây Mỹ (xã Mỹ Hội), Tổ hợp tác xoài Thiên Phú (xã Bình Hàng Trung) sản xuất theo quy trình VietGAP liên kết với Công ty Quốc tế Việt phân phối vào các siêu thị, câu lạc bộ “Những người sản xuất kinh doanh vì trách nhiệm công đồng”... Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo giá trị tăng thêm trên 22 tỷ đồng.

Đặc biệt, được sự hỗ trợ tư vấn của Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 TP.HCM cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, nhất là là sự quyết tâm, đồng lòng của các thành viên Hội quán, ngày 27/8/2018, HTX đa dịch vụ nông nghiệp xã Bình Hàng Tây thành lập trên nền Hội quán Minh Long với 348 thành viên tham gia, vốn điều lệ 1 tỷ đồng.

Hay HTX đa dịch vụ nông nghiệp xã Mỹ Hội được thành lập trên nền Hội quán Minh Tân với 242 thành viên, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Từ đó cho thấy, mục tiêu xây dựng mô hình Hội quán phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân, là nền tảng để phát triển các mô hình sản xuất và kinh tế hợp tác.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn