Chủ tịch Quốc hội tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 10/10/2019 05:26:59

Chiều 9/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 – 2022

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2019-2022 đã được Đảng và Nhà nước bổ nhiệm; nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, ngành ngoại giao nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng đã đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Trong đó, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện đã phối hợp chặt chẽ hơn, nhịp nhàng hơn, cùng đóng góp chung vào những kết quả quan trọng của công tác đối ngoại Quốc hội. Thời gian tới, công tác đối ngoại Quốc hội sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hộinước ta tại các diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực, trọng tâm là chuẩn bị tốt nhất để Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhiệm kỳ 2019-2020 (Chủ tịch AIPA 41), tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA - 41 vào năm 2020. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Ngoại giao, các Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của Quốc hội tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao nghị viện song phương và đa phương.

Nhiệm kỳ công tác của các Trưởng cơ quan đại diện vào đúng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng của đất nước. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các Trưởng cơ quan đại diện cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá, dự báo để kịp thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong xử lý các vấn đề liên quan; chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển, tìm kiếm, kết nối, giới thiệu cơ hội phát triển, nguồn đầu tư nước ngoài cho trong nước, nhất là cho các địa phương còn khó khăn. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Ban Đối ngoại Trung ương để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, của Đảng và nhân dân ta với các nước; tích cực tham mưu, làm cầu nối để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nước ta tăng cường quan hệ hợp tác với Nghị viện/Quốc hội các nước. 

Đề cập đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cơ quan đại diện ngoại giao phải thực sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con, phối hợp với chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình sinh sống, làm việc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao luôn phấn đấu làm hết sức mình, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, xây dựng Cơ quan đại diện ngoại giao đoàn kết, vững mạnh; chúc các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ của nước ta với bạn bè, đối tác, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước.

Thay mặt các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2019-2022, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại của đất nước nói chung và các cán bộ, nhân viên ngoại giao đang làm việc ở nước ngoài, nhất là ở các địa bàn còn nhiều khó khăn nói riêng. Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định, các cơ quan đại diện ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức mình, phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội với Nghị viện các nước.

Theo VGP

Gửi bình luận của bạn