Đảng ủy xã Thường Phước 2

Phát huy vai trò đoàn viên, thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 05/10/2019 08:57:26

ĐTO - Qua triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự) đã huy động sự chung tay cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM với những phần việc thiết thực, hiệu quả.


Đoàn viên, thanh niên xã Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự) tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới

Trong giai đoạn năm 2011 – 2015, xã Thường Phước 2 được huyện Hồng Ngự chọn là 1 trong 3 xã điểm xây dựng NTM của huyện. Theo Đảng ủy xã Thường Phước 2, nhờ thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay diện mạo của xã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên. Được sự tâm của lãnh đạo huyện, sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, vai trò không nhỏ của Ủy ban Hội và sự đồng thuận chung tay của nhân dân trong toàn xã, đến cuối năm 2015, xã Thường Phước 2 được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Song địa phương xác định đạt chuẩn NTM không có nghĩa là dừng lại, bởi bên cạnh những tiêu chí đạt điểm tuyệt đối thì cũng còn một số tiêu chí chỉ đủ điểm để công nhận đạt chuẩn. Do đó, Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 mà Chính phủ đã phê duyệt.

Riêng với Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã (gọi tắt là Ủy ban Hội), Đảng ủy xã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và luôn tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để Ủy ban Hội tham gia vào các công trình, phần việc trong xây dựng NTM. Đồng thời giao Ủy ban Hội đảm nhận, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể xã thực hiện cac tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng phát động thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và nhiều mô hình hoạt động tình nguyện có sức hút, đoàn kết tập hợp ĐV,TN, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn – Hội ở địa bàn dân cư.

Thông qua các phong trào trên đã thành lập các đội hình tình nguyện xây dựng NTM, tổ tự quản bảo vệ môi trường, an toàn giao thông,... Nhờ đó, xuất hiện nhiều gương ĐV,TN tiêu biểu đi đầu trong đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn. Bên cạnh đó, Ủy ban Hội xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ ở địa phương và gắn với xây dựng NTM.

Từ năm 2015 đến nay, với vai trò là lực lượng xung kích tình nguyện, ĐV,TN trong xã tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM với nhiều hoạt động thiết thực. Lực lượng ĐV,TN tổ chức ra quân khắc phục các đoạn đường đan bị sụt lún, ổ gà với chiều dài 500m; sửa chữa các công trình thắp sáng đường quê; vận động người dân làm hàng rào; cột cờ với chiều dài 2km; trồng hoa hai bên tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - an ninh” với chiều dài 3km; tham gia vận động người dân hiến đất xây dựng đường nội đồng nông thôn, đường đan liên ấp; vận động kinh phí xây hồ bơi, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em,...

Hoạt động vì an sinh xã hội cũng được Ủy ban Hội triển khai hiệu quả và huy động đông đảo ĐV,TN tham gia. Nổi bật như: khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người lớn tuổi; thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, người khuyết tật; hớt tóc miễn phí cho người già, người khuyết tật và trẻ em nghèo; đảm nhận hỗ trợ lâu dài cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động hỗ trợ cất mới 2 căn nhà nhân ái cho hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở; ra quân phát quang bụi rậm chặt mé cây xanh, giải tỏa hành lang lộ giới; tuyên truyền, vận động đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; thực hiện đoạn đường tự quản “Sáng - xanh - sạch - an ninh”; đoạn đường đảm bảo an ninh trật tự về an toàn giao thông,...

Với chủ trương, cơ chế của Đảng ủy xã Thường Phước 2 đã tạo điều kiện cho Ủy ban Hội tham gia chung sức xây dựng NTM. Các công trình, phần việc mà lực lượng ĐV,TN triển khai đã làm chuyển đổi rõ rệt bộ mặt văn hóa nông thôn ở địa phương, góp phần để xã Thường Phước 2 có thể về đích chương trình xây dựng xã NTM vào cuối năm 2020.

P.L

Gửi bình luận của bạn