Dấu ấn tích cực từ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018

Cập nhật ngày: 04/10/2018 14:51:40

ĐTO - Sau hơn 2 tháng triển khai, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Đồng Tháp năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp với nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn tuổi trẻ. Thành công của chiến dịch không chỉ thể hiện qua những công trình, phần việc cụ thể mà còn góp phần khơi dậy, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia xây dựng quê hương của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN).


Các chiến sĩ tình nguyện tham gia rải đá tuyến đường nông thôn ở ấp Tân Thạnh, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. 
Ảnh: Quốc toàn

Năm 2018, Chiến dịch TNTN hè được khởi động từ ngày 30/5 với 1 chương trình và 4 chiến dịch lớn, bao gồm chương trình Tiếp sức mùa thi và các Chiến dịch tình nguyện: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh. Chiến dịch năm nay đã huy động đông đảo nhân dân địa phương và hơn 10.000 ĐV,TN trong và ngoài tỉnh tình nguyện tham gia.

Lực lượng chiến sĩ tình nguyện được chia làm 241 đội hình hoạt động hiệu quả, góp phần thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trọng tâm đề ra. Nổi bật là trong công tác xây dựng đường giao thông nông thôn, với sự chung tay góp sức của các chiến sĩ tình nguyện, toàn tỉnh đã sửa chữa được 89,5km và xây mới 6,7km đường giao thông nông thôn; thực hiện hơn 30km thắp sáng đường quê; xây dựng mới 23 cầu và sửa chữa 28 cầu giao thông nông thôn... Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới thu hút 18.000 lượt ĐV,TN tham gia với tổng kinh phí các công trình, phần việc hơn 15 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tạo điều kiện lưu thông thuận lợi cho người dân, hỗ trợ thiết thực cho các địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Về hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh, điểm mới năm nay là thực hiện 25 điểm mô hình “Bãi rác - vườn hoa”, mô hình mang lại hiệu quả thực tế và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện đã tham gia xây mới 3 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” tại các thành phố, thị xã trong tỉnh; trồng hơn 15.500 cây xanh và thực hiện 151 công trình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 13.700 người dân, vượt hơn gấp đôi so với chỉ tiêu đề ra (6.000 người); cất mới 64 căn nhà nhân ái, ngôi nhà khăn quàng đỏ, nhà tình nghĩa và sửa chữa 38 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; hỗ trợ, giúp đỡ 4.851/1.500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng 42 điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ ĐV,TN khởi nghiệp được chú trọng, đã tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho gần 900 lượt ĐV,TN và tư vấn, hỗ trợ đưa 528 thanh niên đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp, trong Chiến dịch TNTN hè năm 2018, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay tạo điểm nhấn cho phong trào Đoàn ở cơ sở như: mô hình “Bãi rác - vườn hoa”; chương trình “Tư vấn tâm lý mùa thi”; Cụm, tuyến dân cư xanh; Đội hình sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Đội hình sửa chữa nhà cho người cao tuổi neo đơn; mô hình “Món quà tình bạn Trường Đại học Đồng Tháp”...

Đáng ghi nhận, bên cạnh sự “chắc tay” của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, năm nay, đa số các cơ sở Đoàn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tranh thủ sự hỗ trợ của các đoàn thể, mạnh thường quân, sự hưởng ứng của nhân dân để thực hiện các công trình, phần việc phù hợp với điều kiện địa phương và từng đối tượng ĐV,TN. Qua đó, tạo dấu ấn đẹp về hình ảnh người chiến sĩ tình nguyện và để lại được nhiều tình cảm trong lòng nhân dân, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh.

Qua Chiến dịch TNTN hè tỉnh Đồng Tháp năm 2018, toàn tỉnh thực hiện được 770 công trình thanh niên (5 công trình cấp tỉnh, 138 công trình cấp huyện và 627 công trình, phần việc cấp cơ sở) với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng, tập trung vào công tác xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, an sinh xã hội và công tác thiếu nhi. Vừa qua, Đoàn Thanh niên tỉnh Đồng Tháp là 1 trong 15 đơn vị tiêu biểu của cả nước được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chiến dịch TNTN hè năm 2018.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn