Ghi nhận công lao của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thành Á

Cập nhật ngày: 10/12/2018 09:24:25

ĐTO - Liệt sĩ Lê Thành Á (SN 1939) nhập ngũ năm 1956 với chức vụ Tiểu đội trưởng (cấp bậc Thượng sĩ), Đại đội 272, Tiểu đoàn 502, vừa được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.


Bà Nguyễn Thị Hương xem những tài liệu được ghi chép về quá trình tham gia cách mạng của chồng mình là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thành Á

Bà Nguyễn Thị Hương (SN 1940, tên thường gọi Tư Phường, đảng viên, ngụ ấp 2, xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh) không cầm được nước mắt khi nói về sự hy sinh của chồng là liệt sĩ Lê Thành Á. Xuất thân trong một gia đình nông dân, nhưng liệt sĩ Lê Thành Á sớm giác ngộ cách mạng và tham gia nhập ngũ khi mới 17 tuổi (năm 1956). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, liệt sĩ Lê Thành Á được giao nhiệm vụ Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 272, Tiểu đoàn 502, Tỉnh đội Đồng Tháp (nay là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp). Với nhiệm vụ là Tiểu đội trưởng, liệt sĩ lê Thành Á có nhiều thành tích đóng góp cho Đại đội 272.

Đến năm 1960, khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực thuộc địa phận xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh ngày nay, liệt sĩ Lê Thành Á bị địch phát hiện. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng của ta đang làm nhiệm vụ, nhất là lực lượng bí mật tại ở cơ sở, liệt sĩ Lê Thành Á tìm cách chạy để dụ địch đuổi theo nhằm đánh lạc hướng, trong lúc truy đuổi, liệt sĩ Lê Thành Á bị địch bắn trọng thương và bị bắt. Sau khi bị bắt, liệt sĩ Lê Thành Á không cho địch băng bó vết thương, bị đánh đập nhưng liệt sĩ Lê Thành Á vẫn giữ ý chí kiên trung của người cách mạng, hoàn toàn không khai báo bất cứ thông tin đối với lực lượng của ta. Tuy nhiên, quá trình tra khảo hà khắc cộng với bị thương nặng, liệt sĩ Lê Thành Á đã hy sinh khi mới 21 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Hương là vợ của liệt sĩ Lê Thành Á cũng là người sớm tham gia cách mạng và được phân công nhiều nhiệm vụ khác nhau như: Hội Phụ nữ xã Nhị Bình (ngày nay là xã An Bình và Nhị Mỹ). Cùng tham gia cách mạng bà Hương và liệt sĩ Lê Thành Á “bén duyên” rồi cưới nhau. Quá trình tham gia hoạt động, bà Hương bị địch bắt và ở tù 1 năm. Sau khi ra tù vào năm 1964, bà Hương tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, đến năm 1965 được kết nạp Đảng, được tổ chức tín nhiệm phân công giữ những trọng trách quan trọng của xã Mỹ Thọ, Hội phụ nữ huyện Cao Lãnh.

Bà Nguyễn Thị Hương bộc bạch, dù liệt sĩ Lê Thành Á hy sinh còn rất trẻ, thời gian tham gia cách mạng khoảng 5 năm, nhưng thành tích đóng góp cho cách mạng nói chung và Đại đội 272, Tiểu đoàn 502 nói riêng đáng được ghi nhận. Bà Hương lại rơi nước mắt nói: “Gia đình tôi rất mừng vì Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao đóng góp của liệt sĩ Lê Thành Á, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Lê Thành Á do đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn