CHI BỘ ẤP MỸ NAM 1

Nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu

Cập nhật ngày: 14/07/2020 09:18:38

ĐTO - Chi bộ ấp Mỹ Nam 1, xã Mỹ Quí (huyện Tháp Mười) đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu suốt nhiều năm qua. Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nổi bật là về xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới (trước đây gọi là ấp văn hóa). Năm 2019, Chi bộ ấp Mỹ Nam 1 được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh”.


Ông Nguyễn Văn Hiệp đã xây dựng hàng rào, cổng ngõ và trồng hoa kiểng ven đường để góp phần tạo vẻ mỹ quan cho ấp Mỹ Nam 1

Chi bộ ấp Mỹ Nam 1 có 26 đảng viên (ĐV), trong số đó có 5 đồng chí được miễn sinh hoạt, miễn công tác. ĐV dự sinh hoạt hằng tháng khá đầy đủ; mạnh dạn phát biểu ý kiến, hạn chế tình trạng nể nang, né tránh. Chi bộ ấp chú trọng tạo nguồn, phát triển ĐV và công tác kiểm tra, giám sát... Đồng chí Đặng Thị Tuyết - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Quí cho biết: “Việc quán triệt các văn bản của cấp trên và giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐV được Chi bộ ấp Mỹ Nam 1 thực hiện nghiêm túc. Tập thể chi bộ ấp cũng như các đồng chí trong chi ủy có sự đoàn kết; tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Các ĐV được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể; thực hiện lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị”.

Là ấp với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, chi bộ ấp lãnh đạo, vận động nông dân sử dụng giống lúa chất lượng cao (Đài thơm 8, OM-5451...); chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo được quan tâm chăm lo, hỗ trợ. Tình hình kinh tế - xã hội của Mỹ Nam 1 có bước phát triển, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên. Ấp có trên 80% hộ khá, giàu, chỉ còn chưa tới 1% hộ nghèo (2 hộ); đa số hộ dân sử dụng điện, nước sạch hợp vệ sinh. Đặc biệt, tính đến nay, Mỹ Nam 1 duy trì danh hiệu Ấp văn hóa nông thôn mới suốt gần 20 năm. Theo đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Mỹ Nam 1, để đạt thành tích đó phải kể đến vai trò quan trọng của người dân trong ấp. Chi bộ chú trọng lãnh đạo thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thấy được trách nhiệm của mình đối với việc tham gia xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa nông thôn mới. Bà con tích cực bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp; thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

Hằng năm, ấp Mỹ Nam 1 vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; thu các loại thuế... đều đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật là sức dân được phát huy trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều người dân đóng góp tiền, công lao động, hiến đất, vật kiến trúc... để làm hơn 7km đường giao thông trên địa bàn ấp, trị giá hàng tỷ đồng. Thực hiện chủ trương nâng cấp, mở rộng đường Bờ Đông kênh Cái Bèo trước nhà, ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1958) ngụ ấp Mỹ Nam 1 hiến phần đất hơn 60m2, đóng góp 6 triệu đồng và tháo dỡ hàng rào kiên cố (trị giá trên 70 triệu đồng) để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Tôi chấp nhận hy sinh lợi ích bản thân, góp phần giúp công trình sớm hoàn thành, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Để tạo vẻ mỹ quan, tôi đã xây dựng lại hàng rào, cổng ngõ mới và trồng hoa ven đường” - ông Hiệp cho hay.

Bên cạnh đó, Chi bộ ấp Mỹ Nam 1 tổ chức tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đoạn đường kiểu mẫu dài 3km. Đa số người dân sống trên đoạn đường này đều xây dựng hàng rào, cổng ngõ; trồng hoa kiểng hai bên đường. Trên đường, có hệ thống đèn chiếu sáng kết hợp cột cờ. Người dân còn đồng thuận đóng góp kinh phí để lắp đặt hơn 10 camera an ninh ở một số điểm trọng yếu trên địa bàn ấp. Đồng chí Bùi Văn Tự - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Mỹ Nam 1 phấn khởi cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, Chi bộ ấp Mỹ Nam 1 đều đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu và những năm trước, chi bộ ấp đạt trong sạch vững mạnh. Các ĐV trong chi bộ thể hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu nên công tác tuyên truyền, vận động gặp thuận lợi, được người dân ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn