Phải nhanh chóng xử lý các bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 08/08/2018 18:38:45

ĐTO - Sáng 8/8, Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức phiên giải trình về tình hình ô nhiễm môi trường và cung cấp nước sạch trên địa bàn.


Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng kết luận tại phiên giải trình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu và lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTTNT), Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Khoa học và Công nghệ (KHCN), Kế hoạch và Đầu tư giải trình các vấn đề “nóng” được Thường trực và các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra.

Làm sao để khắc phục chất lượng nước ở các Trạm cấp nước (TCN) nông thôn của tỉnh là vấn đề được quan tâm.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hà Luân, công tác quản ý nhà nước đối với các TCN sạch gặp khó do toàn tỉnh có 392 công trình cấp nước sạch của 250 đơn vị quản lý. Định hướng đến năm 2030 có 100% người dân của tỉnh sử dụng nước sạch an toàn.

Giải pháp cần phải thu gom các đầu mối cung cấp nước sạch để dễ quản lý chất lượng nước. Kế hoạch được Sở này thông tin là đến năm 2022 tỉnh sẽ phá hết các giếng khoan đang tồn tại ở các TCN để người dân sử dụng nguồn nước mặt. Đồng thời, hướng tới sẽ giảm còn 60-70 đầu mối cung cấp để giúp công tác quản lý tốt hơn.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận thông tin, hiện còn 126 TCN nhiễm asen, nhưng việc xử lý các trạm nước bị nhiễm asen rất khó. Chỉ có biện pháp là thay thế sử dụng nước giếng bằng nước mặt mới giải quyết được vấn đề.

Ông Nguyễn Trung Ngay - Giám đốc Sở TNMT đề xuất tỉnh kiến nghị về trên quy định 1 cơ quan quản lý TCN để quản lý chặt hơn. Bởi theo ông Ngay, hiện nay chỉ có 1 vòi nước chảy mà có đến 5 cơ quan quản lý là không ổn.

Việc nuôi thủy sản ngoài vùng quy hoạch ở các địa phương như huyện Tân Hồng, TX.Hồng Ngự, xã Láng Biển (huyện Tháp Mười) được đặt câu hỏi cho cơ quan quản lý. Ông Nguyên Văn Công - Giám đốc Sở NNPTTN cho hay, việc người dân đào ao nuôi cá tra, Sở đã yêu cầu các địa phương vào cuộc xử lý. Ở Tân Hồng, huyện đã xử lý 20 trường hợp, với diện tích hơn 60 ha.

Tuy nhiên, thực tế Sở NTPTNT không biết phải xử lý như thế nào đối với các hộ nuôi thủy sản tự phát nhỏ lẻ. Bởi các hộ này chỉ phải làm cam kết bảo vệ môi trường, trách nhiệm quản lý thuộc về phòng TNMT các huyện.

Vấn đề xử lý nước thải, rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, Thường trực HĐND tỉnh chất vấn nhiều nhất.

Qua ý kiến chất vấn vấn đề đầu tư của các dự án xử lý rác thải và nước thải y tế, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế nhìn nhận, công tác đầu tư hệ thống xử lý rác thải y tế thời gian qua chưa hiệu quả. Rác thải tuyến y tế xã và cơ sở y tế tư nhân chưa được xử lý tốt.

Việc xử lý chai lọ, bao thuốc trừ sâu được thu gom; việc xử lý các bãi rác gây ô nhiễm môi trường như: Hòa Thành, Phú Hựu, Thanh Bình,.. được nhiều đại biểu yêu cầu Sở TNMT trả lời.

Lãnh đạo sở này cho biết, lộ trình đến năm 2020, tỉnh sẽ đóng cửa các bãi rác ô nhiễm không theo quy hoạch. Hiện đang chờ kinh phí hỗ trợ từ Trung ương để khắc phục và tiến tới đóng cửa các bải rác này. Đối với rác thải chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật còn tồn động gây ô nhiễm, trong tháng 8/2018 sở sẽ xử lý. Sở dĩ xử lý còn chậm là cần chờ quyết định đấu thầu.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu trả lời tại phiên giải trình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết, đối với các nội dung mà Thường trực HĐND tỉnh quan tâm tại phiên chất vấn, UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc với các ngành để có hướng giải quyết. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường do chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật bị tồn đọng và giải quyết các bãi rác ô nhiễm môi trường, ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị Sở TNMT mạnh dạng đề xuất cho UBND tỉnh xem xét, cấp kinh phí xử lý, vì đó là việc làm cấp thiết cần phải giải quyết nhanh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng đề nghị UBND tỉnh và các sở ngành  tăng cường công tác kiểm tra, quản lý để các TCN nhằm cung cấp nước sạch chất lượng cho người dân sinh hoạt. Quan tâm thu hồi vốn của nhà nước đầu tư các TCN sạch đã chuyển giao cho tư nhân quản lý.

Cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý đối với các đơn vị vi phạm công tác bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản và xử lý rác thải y tế  tư nhân. Quan tâm thực hiện cơ chế đặc thù trong việc xử lý rác thải, nhanh chóng đóng cửa các bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn