Tháp Mười

Phát huy lợi thế trong tạo dựng hình ảnh địa phương

Cập nhật ngày: 05/11/2019 10:18:20

ĐTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện Tháp Mười đã triển khai, thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017-2020 và kế hoạch tạo dựng hình ảnh huyện Tháp Mười. UBND huyện cùng các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, phát huy hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền thân thiện...


Hình ảnh hoa sen Tháp Mười được trang trí trên cổng chào tại tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn thị trấn Mỹ An)

Với ưu thế phát triển nông nghiệp, ngoài cây lúa và các loại cây trồng khác, huyện Tháp Mười được nhiều người biết đến với hình ảnh hoa sen, vì vậy huyện đã xây dựng hệ thống nhận diện gắn với hình ảnh sen Tháp Mười. Nhận diện hình ảnh hoa sen Tháp Mười thể hiện qua các trang trí hạ tầng đèn đường, cổng chào, mỹ quan đô thị, gắn với các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của địa phương... Tại các trục đường chính trong khu vực nội ô thị trấn Mỹ An, khu dân cư, khu hành chính, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn huyện, cầu, đường N2 đều được bố trí, lắp đặt các bảng hiệu, pano gắn với hình ảnh hoa sen. Khu vực vòng xoay cầu N2, đoạn vào chợ Tháp Mười, đoạn đường Hồ Chí Minh (nội ô thị trấn Mỹ An) đến vị trí giáp ranh với xã Mỹ Đông đều được lắp đặt hệ thống đèn đường, đèn trang trí nhiều màu sắc với họa tiết hoa sen cách điệu, tạo điểm nhấn ban ngày và cả khi về đêm đối với du khách khi đến với huyện Tháp Mười.

Hàng năm, huyện Tháp Mười tổ chức các lễ hội tại Khu di tích đặc biệt quốc gia “Khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp”, thu hút hơn 500.000 lượt du khách từ khắp nơi đến viếng, tham quan, mua sắm. Những năm gần đây, du khách còn tìm đến Khu du lịch (DL) cộng đồng Đồng Sen để tham quan, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương như cá lóc nướng trui cuốn lá sen, ốc hấp tiêu, gà trộn gỏi ngó sen, hạt sen sấy... Phát triển tiềm năng DL từng bước đưa hoạt động DL chuyên nghiệp, UBND huyện đã cử gần 60 người tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng, ứng xử giao tiếp với du khách; đồng thời tổ chức 3 lớp nâng cao nhận thức về DL cho cán bộ lãnh đạo, công chức, hộ kinh doanh DL trên địa bàn.

Huyện đã phối hợp xây dựng cổng chào của Khu di tích lịch sử văn hóa Gò Tháp, lắp hơn 100 băng-rôn tuyên truyền DL, nhãn hiệu Sen Tháp Mười, các sản phẩm chế biến từ sen. UBND huyện, các phòng chuyên môn khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở, cá nhân khởi nghiệp, phát triển sản phẩm từ cây sen, hoa sen, lá sen... Huyện đã tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh địa phương gắn với các sự kiện lớn của tỉnh, huyện. Đồng thời khuyến khích các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội phát triển phong trào khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm đặc trưng, tham gia trưng bày tại các hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại và DL tại Thái Lan, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, TP.Cao Lãnh... Tại hội nghị tổ chức tại huyện, tỉnh, các gian hàng trưng bày của huyện Tháp Mười đều có sản phẩm đặc trưng, đặc sản của huyện. Cùng với các sản phẩm, các cá nhân, đơn vị còn trang trí, thiết kế quầy hàng, gian hàng gắn với hoa sen của địa phương góp phần quảng bá hình ảnh đến nhiều người. 

Thực hiện tạo dựng hình ảnh qua việc phát huy có hiệu quả các chương trình, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với các ngành hàng lúa, vịt, cá sặc rằn, ếch chú trọng thực hiện theo hướng liên kết sản xuất, chứng nhận truy xuất nguồn gốc, an toàn; mở rộng thị trường tiêu thụ trong, ngoài tỉnh. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung những nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình tổng thể cải cách hành chính, chính quyền đối thoại với nhân dân, dân chủ cơ sở, quy chế xin lỗi vì sự chậm trễ, sai sót do thực thi công vụ.

Tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện, 13/13 xã, thị trấn đều ứng dụng phần mềm khảo sát sự hài lòng của tổ chức, công dân. Trong tháng 7, UBND huyện phối hợp với Bưu điện huyện hỗ trợ người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, người dân cũng tham gia tích cực với chính quyền trong việc tạo dựng hình ảnh địa phương. Nhiều hộ dân cải tạo ruộng, vườn trồng sen, các loại cây ăn trái (dâu, dừa, bơ, thanh long...) hoặc mở các dịch vụ trạm dừng chân, cửa hàng đặc sản, đáp ứng nhu cầu DL cộng đồng của du khách từ nhiều nơi khi đến với Tháp Mười vào dịp lễ, Tết...

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn