Tập huấn trực tuyến công tác kiểm tra, giám sát bầu cử

Cập nhật ngày: 23/02/2021 14:51:19

ĐTO - Ngày 23/2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.


Đại biểu tham dự điểm cầu Đồng Tháp

Tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp có Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thành Công và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các ban của MTTQ tỉnh, MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Các đại biểu được giới thiệu chuyên đề: “Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp”. Trong đó, tập trung vào các nội dung như giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri và những người ứng cử; giám sát trình tự bỏ phiếu,… Ngoài ra, hội nghị còn trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xác định các nội dung cần tập trung kiểm tra, giám sát và dự kiến tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thành phần gắn với từng mốc thời gian cụ thể. Đợt 1, từ ngày 20/2 - 13/4/2021, tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; đợt 2, từ ngày 13/4 - 22/5/2021 giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri; đợt 3 trong ngày bầu cử 23/5/2021.

 Phát biểu tại hội nghị, ông Hầu A Lềnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp kiểm tra, giám sát công tác bầu cử phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật; hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải kịp thời, đúng nội dung, tiến độ, không chồng chéo. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận các cấp, thực hiện chế độ thông tin báo cáo phải bám sát vào 16 mốc thời gian quan trọng về bầu cử; đồng thời, khi phát hiện những vi phạm phải kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để khắc phục ngay. 

Tại Đồng Tháp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thành Công yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát về tổ chức các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; chú ý đến các chức danh cơ cấu; quán triệt đầy đủ các văn bản pháp luật liên quan đến bầu cử, kịp thời xử lý giải quyết những khó khăn, vướng mắc; thực hiện báo cáo đúng thời gian quy định theo kế hoạch đã đề ra, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, thật sự là ngày hội của Nhân dân.

Nguyễn Long

Gửi bình luận của bạn