Khởi sắc loại hình du lịch nông nghiệp

Cập nhật ngày: 03/06/2019 10:19:30

ĐTO - Những năm gần đây, du lịch nông nghiệp bước đầu hình thành và phát triển, góp phần đa dạng hóa, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của quê hương – con người – văn hóa Đất Sen hồng.

Đồng Tháp là một tỉnh có nền nông nghiệp phong phú với nhiều sản vật nổi tiếng, đặc biệt là hoa, trái cây, thủy sản. Nông dân cần cù, sáng tạo, hiền hậu và mến khách,... là những lợi thế để Đồng Tháp phát triển loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp kể từ cuối năm 2016. Quá trình phát triển, tỉnh tập trung lấy nền tảng là nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ cùng văn hóa bản địa để xây dựng phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp. Hiện nay nhu cầu khách du lịch mong muốn được tham quan trải nghiệm ở các khu nông trại, trang trại, vườn cây ăn trái,... gắn với tìm hiểu các giá trị văn hóa Đồng Tháp ngày một tăng, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp ở tỉnh ta bắt đầu khá muộn, nhưng đạt được một số kết quả hết sức khả quan. Tại huyện Lai Vung, hiện có 9 điểm tham quan vườn quýt hồng, cam xoàn đang khai thác phục vụ khách tham quan du lịch. Từ khi khai trương hoạt động đến nay, các điểm tham quan trên địa bàn đã đón tiếp và phục vụ hơn 75.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 24 tỷ đồng.

Cánh đồng sen bạt ngàn ở Khu Đồng Sen Tháp Mười hiện có 7 hộ dân đang khai thác loại hình du lịch trải nghiệm như: chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen. Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Trung bình mỗi tháng các điểm tham quan nơi đây đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách. Đặc biệt, dịp cao điểm lễ, Tết trung bình một ngày có trên 1.000 lượt khách du lịch đến đây tham quan và trải nghiệm.

Làng du lịch Tân Thuận Đông – TP.Cao Lãnh cũng đang được đầu tư khai thác phát triển. Theo kế hoạch của UBND TP.Cao Lãnh, từ năm 2016-2020, phát triển du lịch gồm 3 giai đoạn: phát triển du lịch sinh thái - ẩm thực; du lịch trải nghiệm - giáo dục và du lịch sinh thái, trải nghiệm - nghỉ dưỡng. Qua 2 năm triển khai thực hiện, 2 hộ dân tại Tân Thuận Đông đã đầu tư trên 800 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan phục vụ khách du lịch. Tính đến nay đã đón và phục vụ khoảng 25.000 lượt khách (trong đó có khoảng 3.000 khách quốc tế).

Ở Đồng Tháp, TP.Sa Đéc được định hướng phát triển thành “Thành phố hoa của khu vực Nam bộ” với những khu vườn kiểu mẫu, bảo tàng hoa với hàng trăm loài hoa đẹp, lạ,... nổi tiếng trong và ngoài nước. Tại Làng hoa kiểng Sa Đéc đã phát triển được 3 điểm tham quan (Vườn hoa kiểng Hai Cao, cơ sở vui chơi giải trí Happy land Hùng Thy, Điểm tham quan Đài ngắm hoa – vườn hoa kiểng Ngọc Lan) và 2 cơ sở Homestay (Ngôi nhà Hoa Ếch, Homestay Ngôi nhà Tre – Phong Levent). Đây là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế đến tham quan và thưởng ngoạn. Ngoài việc được tận hưởng vẻ đẹp bên ngoài, du khách còn được nghe các nghệ nhân, tình nguyện viên giới thiệu đặc điểm, xuất xứ, ý nghĩa và giá trị tinh thần lẫn kinh tế của từng loại hoa kiểng, xem các tiểu cảnh phong phú và hấp dẫn trên đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao. Ngoài ra, còn có Làng bột Tân Phú Đông là điểm tham quan mới thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm, thưởng thức những món ăn ngon, nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bột gạo Sa Đéc. Năm 2018, lượng khách du lịch đến TP.Sa Đéc đạt 1.079.746 lượt, trong đó khách quốc tế là 40.786 lượt.

Một số điểm du lịch như: Làng rau nhút thủy sinh ở cồn Phú Mỹ, Trang trại nhà màng trồng dưa lê của Công ty ECOFAM ở huyện Thanh Bình, Hợp tác xã rau sạch và Nông trại lúa hữu cơ Tâm Việt ở huyện Hồng Ngự; Trung tâm sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao ở TP.Sa Đéc;,... đang được tập trung đầu tư để khai thác phát triển du lịch gắn với các giá trị nông nghiệp và văn hóa truyền thống bản địa. Các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh mạnh dạn phối hợp với nhiều công ty du lịch lữ hành xây dựng những chương trình du lịch khá hấp dẫn như: “Trải nghiệm một ngày làm nông dân”, “Trải nghiệm mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười”, “Sắc xuân Đồng Tháp”, “Mỗi ngày một nghề”, “Đi trong màu xanh của vườn cây trái”...

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tốc độ tăng trưởng của loại hình du lịch nông nghiệp mặc dù khá cao nhưng chủ yếu quy mô nhỏ. Sản phẩm du lịch nông nghiệp còn giản đơn, chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách. Các đơn vị tổ chức hoạt động du lịch của tỉnh còn lúng túng trong khai thác tiềm năng, thúc đẩy nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch nông nghiệp. Bên cạnh, dù đã được hỗ trợ đào tạo nhưng kỹ năng giao tiếp ứng xử, đón tiếp và phục vụ khách của các điểm tham qua còn thiếu chuyên nghiệp...

Thời gian tới, ngành du lịch Đồng Tháp đưa ra một số giải pháp như: xây dựng mô hình sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch - công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; điều tra, khảo sát hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương để có khuyến nghị các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp phù hợp, chính sách hỗ trợ tương xứng; tổ chức cho các hộ đi tham quan thực tế mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Nam và một số tỉnh trong nước để giúp người dân có thêm kiến thức làm du lịch; gắn chặt du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hóa bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương... Đây là cơ sở để phát huy hơn nữa hiệu quả của du lịch nông nghiệp và tạo đà cho loại hình du lịch miệt vườn, homestay phát triển.

P.L

Gửi bình luận của bạn