Không gian trải nghiệm thú vị, thuần khiết như hồn sen

Cập nhật ngày: 19/12/2018 10:35:42

(Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời phỏng vấn về Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2018)

Đến với Tuần lễ du lịch lần này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của vùng Đất Sen hồng, được ngắm nhìn những cánh đồng sen bạt ngàn cũng như được tận mắt chứng kiến di chỉ khảo cổ hơn 1.500 năm tuổi của nền văn hóa Óc Eo nhiều huyền tích...

* Phóng viên (PV): Là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tuần lễ du lịch năm 2018, xin ông cho biết mục đích chính của sự kiện này?


Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ du lịch Đồng Tháp đã trở thành hoạt động du lịch thường niên của tỉnh, nhằm tuyên truyền những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu, quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, con người, thiên nhiên và các sản phẩm du lịch đến với du khách trong và ngoài nước.

Sự kiện cũng tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch giao lưu, liên kết hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước. Việc tổ chức Tuần lễ du lịch được UBDN tỉnh tổ chức thực hiện luân phiên tại các khu, điểm du lịch trọng điểm hàng năm. Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp là một trong những trọng điểm du lịch quan trọng của tỉnh, những năm gần đây được nhiều du khách và giới khoa học quan tâm tìm hiểu, tham quan, khám phá, trải nghiệm.

Vì thế, sau Gáo Giồng, Xẻo Quít, Tràm Chim, Sa Đéc và Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam, năm nay UBND tỉnh chọn Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp để tổ chức Tuần lễ du lịch nhằm tập trung nguồn lực, xây dựng hoàn thiện sản phẩm du lịch sinh thái - văn hóa - tâm linh thuần khiết gắn với thương hiệu du lịch Thuần khiết như hồn sen tạo điểm nhấn, thu hút khách và nhà đầu tư trong thời gian tới.

* PV: Sau 5 lần tổ chức Tuần lễ du lịch, ông cho biết về hiệu quả, tầm ảnh hưởng của sự kiện đối với việc phát triển du lịch tỉnh nhà?

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Như chúng ta đã biết, Tuần lễ du lịch Đồng Tháp là một hoạt động được ghi trong Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020, là một trong những sự kiện quan trọng hàng năm của tỉnh nhà nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch tỉnh Đồng Tháp đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Qua những lần tổ chức Tuần lễ du lịch, hầu hết các khu, điểm du lịch đều được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tiện nghi phục vụ khách, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút ngày càng đông khách tham quan, du lịch đến với tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó, cộng đồng dân cư xung quanh khu, điểm du lịch cũng tích cực tham gia nhiều dịch vụ phục vụ khách,... góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và nhân dân, sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng, góp phần tạo dựng hình ảnh địa phương và vùng Đất Sen hồng trong hội nhập và phát triển. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch gắn với xây dựng thương hiệu, hình ảnh địa phương ngày càng được khẳng định trong khu vực và cả nước.

Các khu, điểm du lịch đã bổ sung dịch vụ, mở rộng hoạt động khai thác du lịch và mạnh dạn tiến hành xã hội hóa cho cộng đồng dân cư tham gia khai thác dịch vụ du lịch. Các nhà hàng, khách sạn đã chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, mở rộng qui mô hoạt động, nâng dần chất lượng dịch vụ và phục vụ. Ngoài ra, sự kiện Tuần lễ du lịch hàng năm còn là nhịp cầu giao lưu văn hóa, mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành trong nước và nước ngoài.

* PV: Điểm nhấn, nét mới của Tuần lễ du lịch năm nay?

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Ngoài các hoạt động chính tại Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2018, còn có Liên hoan văn nghệ các khu, điểm du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2018, đây là hoạt động lần đầu tiên tổ chức tại Đồng Tháp, nhằm tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm ca khúc, ca cổ, nội dung ngợi ca về lịch sử văn hóa, thiên nhiên và con người Đồng Tháp; hình ảnh du lịch Đồng Tháp gắn với bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt điểm nhấn của Tuần lễ du lịch năm nay với chủ đề: Sen hồng tỏa sắc.

* PV: Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp năm nay kết hợp Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều sẽ tạo thêm sự hấp dẫn gì cho du khách gần xa?

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm nay diễn ra cùng thời điểm tổ chức Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều sẽ tạo ra sự cộng hưởng rất lớn, sức lan tỏa sâu rộng, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hứa hẹn thu hút đông đảo người dân, du khách gần xa đến với vùng đất Tháp Mười - nơi ghi dấu Vương quốc Phù Nam và nền văn hóa Óc Eo huyền thoại.


Gò Minh Sư tại Khu Di tích Gò Tháp. Ảnh Hữu Nghĩa

Những hoạt động chính tập trung trong Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2018 gồm: gian hàng ẩm thực sen và bánh dân gian chế biến từ bột Sa Đéc; Liên hoan văn nghệ các khu, điểm du lịch tỉnh Đồng Tháp; không gian giới thiệu về các khu, điểm du lịch, chương trình tour - tuyến du lịch, sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản Đồng Tháp, làng nghề thủ công, truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp; triển lãm ảnh nghệ thuật về sen, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề, quê hương Đồng Tháp. Đặc biệt, còn có cuộc thi Người đẹp Đất sen hồng lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp.

Cùng với đó, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa như: nghi lễ kỷ niệm 2 vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều; nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian, đặc biệt là lễ cúng Thần nông và các hoạt động triển lãm tài liệu, hiện vật văn hóa Óc Eo, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; mô hình xếp sách nghệ thuật;...

* PV: Do hai sự kiện diễn ra cùng thời điểm nên dự báo lượng khách sẽ về Khu Di tích Gò Tháp rất lớn, dễ gây ùn tắt giao thông, cũng như lo ngại công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)... Ông cho biết các công tác này được tập trung như thế nào?

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo các khu di tích, điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ và đảm bảo an ninh, an toàn về tài sản, tính mạng cho du khách và người dân tham quan, du lịch, hành hương nhân sự kiện Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2018, Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội và an toàn cho du khách và nhân dân, ngành Công an đã có kế hoạch chi tiết, chỉ đạo và triển khai trong ngành. Về công tác đảm bảo ATVSTP, Sở Y tế có kế hoạch chỉ đạo công tác kiểm tra ATVSTP trước và trong sự kiện, phân công bố trí Tổ y tế và xe cấp cứu phục vụ, trực suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Đối với việc phân luồng, tuyến giao thông, tránh ùn tắt giao thông, UBND tỉnh Đồng Tháp giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND huyện Tháp Mười chuẩn bị các phương án tối ưu để triển khai, thực hiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Tuần lễ du lịch diễn ra thành công tốt đẹp.

* PV: Ban Tổ chức sự kiện mong muốn đem đến cho du khách một không gian trải nghiệm như thế nào?

- Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ du lịch Đồng Tháp cùng với lễ hội Gò Tháp là sự kiện quan trọng về văn hóa du lịch trong năm của tỉnh nhà, chắc chắn lượng khách đến sẽ tăng vào những thời điểm chính lễ. Tại sự kiện này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều hoạt động hấp dẫn để phục vụ đông đảo du khách gần xa đến với Đồng Tháp.

Đến với Tuần lễ du lịch lần này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của vùng Đất Sen hồng, được ngắm nhìn những cánh đồng sen bạt ngàn cũng như được tận mắt chứng kiến di chỉ khảo cổ hơn 1.500 năm tuổi của nền văn hóa Óc Eo nhiều huyền tích, cùng những khu triển lãm ảnh nghệ thuật và chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc, liên hoan văn nghệ các khu điểm du lịch hàng đêm và một số hoạt động trải nghiệm cho du khách tại khu trưng bày sản phẩm du lịch, hàng quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản Đồng Tháp,...

Các hoạt động lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều mang ý nghĩa hết sức to lớn. Để phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu; tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương... chúng tôi mong muốn du khách đến với sự kiện sao cho thực sự thoải mái như trở về nhà của mình, là những khách hành hương mang tấm lòng thành kính đến nơi tôn nghiêm. Vì thế chúng ta hãy là những du khách văn minh, lịch sự, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và cùng nhau chia sẻ cho cộng đồng, gia đình và toàn xã hội để nét văn hóa tôn nghiêm nơi đất Tháp luôn được giữ gìn và phát huy, để Đồng Tháp luôn đẹp, văn minh xứng đáng với tên gọi Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen.

* PV: Xin cám ơn ông!

Thành Nam (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn