10 sự kiện và hoạt động nổi bật của Trường Đại học Đồng Tháp trong năm 2019

Cập nhật ngày: 25/12/2019 14:46:51

1. Hội nghị đại biểu Hội đồng trường nhiệm kỳ 2019 – 2024

Hội đồng trường Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp nhiệm kỳ 2019 – 2024 được bầu chọn gồm 15 thành viên với 6 thành viên là đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng đồng xã hội; 8 thành viên là đại diện: công đoàn, giảng viên, viên chức, người lao động và 1 thành viên đại diện cho sinh viên (SV). TS.Trương Tấn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Công tác Đảng đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đại hội Đại biểu Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2022 diễn ra thành công tốt đẹp với phương châm “Tiên phong – Đoàn kết - Sáng tạo – Hội nhập”. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đoàn trường khóa VIII gồm 21 đồng chí, ThS.Phạm Văn Hiệp đắc cử chức vụ Bí thư Đoàn trường.

2. Lễ bàn giao công tác lãnh đạo, quản lý

Tại buổi lễ diễn ra vào ngày 4/9/2019, NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ bàn giao nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Đồng Tháp cho PGS.TS Phạm Minh Giản – Phó Bí thư Đảng ủy phụ trách Đảng bộ nhà trường, đồng thời bàn giao nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp nhiệm kỳ 2017 – 2022 cho TS.Lương Thanh Tân – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

3. Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 với chủ đề “Coi trọng chất lượng, thúc đẩy hợp tác”

“Coi trọng chất lượng, thúc đẩy hợp tác” là các giá trị cốt lõi của nhà trường. Văn hóa của nhà trường là văn hóa coi trọng chất lượng và tạo động lực làm việc vì chất lượng trong đào tạo, nghiên cứu và cung ứng các dịch vụ cộng đồng. Hợp tác sẽ tạo nên sức mạnh và dẫn đến thành công, sự kết hợp hài hòa các lợi ích là cơ sở quan trọng tạo nên sự đồng thuận và thúc đẩy sự hợp tác. Nhà trường luôn thúc đẩy sự hợp tác và coi hợp tác là một giá trị cơ bản.

4. Được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Quản lý giáo dục trình độ tiến sĩ

Trường ĐH Đồng Tháp trở thành cơ sở giáo dục ĐH đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Quản lý giáo dục trình độ tiến sĩ. Mục tiêu của ngành Quản lý giáo dục trình độ tiến sĩ là đào tạo bậc cao nhất về lý thuyết và thực hành, người học có năng lực nghiên cứu độc lập sáng tạo, phát hiện và giải quyết những vấn đề mới về khoa học, công nghệ, hướng dẫn nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên môn sâu trong lĩnh vực quản lý giáo dục.

5. Nhiều công trình khoa học công nghệ của SV và giảng viên đạt giải cấp Bộ

Năm thứ 3 liên tiếp, đề tài nghiên cứu khoa học của SV được chọn vào vòng chung khảo và đạt giải Nhì Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Bài báo khoa học của ThS.Ngô Tấn Phúc – giảng viên Khoa Sư phạm Toán học được xét chọn và tặng thưởng là công trình Toán học tiêu biểu của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học. PGS.TS Huỳnh Vĩnh Phúc – Phó trưởng Khoa Sư phạm Lý – Hóa – Sinh có công trình công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế có tên trong bảng xếp hạng của Nature Index.

6. Có thêm 1 nhà giáo là TS.Trần Văn Tân đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư và 14 nhà giáo nhận học vị Tiến sĩ

Tính đến tháng 12/2019, Trường đang có 554 công chức, viên chức và nhân viên; trong đó có 424 giảng viên, với 11 Phó Giáo sư, 77 Tiến sĩ, 59 nghiên cứu sinh và 319 thạc sĩ. Tỉ lệ giảng viên có trình độ sau ĐH là 95%.

7. Cam kết hoàn trả lại học phí đối với một số ngành đào tạo, nếu SV tốt nghiệp các ngành này không tìm được việc làm

 Đây là một giải pháp để tạo động lực, tự tạo áp lực tích cực để người dạy và người học phải cùng nhau nỗ lực thay đổi và sáng tạo, khẳng định chất lượng đào tạo, bên cạnh hệ thống các giải pháp đổi mới quản trị nhà trường và hướng về người học.

8. Là một trong những trường ĐH đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long có chương trình đào tạo sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng

Các chương trình đào tạo trình độ ĐH được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng gồm: Sư phạm Toán học, Sư phạm Hóa học, Giáo dục Tiểu học. Đây là các chương trình đào tạo được định hướng đào tạo chất lượng cao để phục vụ nhu cầu đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là tiền đề và động lực để nhà trường tiếp tục thực hiện cam kết chất lượng đào tạo qua việc đăng kí kiểm định chất lượng giáo dục chương trình đào tạo sư phạm - ngành đào tạo thế mạnh của trường trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

9. Hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả mới

Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị: Bộ Giáo dục Đài Loan, Trường ĐH Hradec Králové, Trường ĐH Quốc gia Chiao Tung, Trường ĐH Khoa học Ứng dụng quốc gia Cao Hùng, Trường ĐH Đại Diệp, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Trường ĐH Giáo dục Quốc gia Đài Trung, Trường ĐH Miyagi, Trường ĐH Stenden, Trường ĐH Cologne, Trường ĐH Osnabruck, Trường ĐH Quốc gia Kyung –Pook; kí kết hợp tác với Hội đồng Anh tổ chức thi IELTS quốc tế tại Trường ĐH Đồng Tháp; tham gia chương trình SEA TEACHER với các hoạt động đưa SV đi thực tập ở nước ngoài, tiếp nhận SV nước ngoài về trường và đến các trường phổ thông trong tỉnh để thực tập.

10. Các mô hình chia sẻ và phục vụ cộng đồng, phát triển văn hóa đọc, bồi dưỡng kỹ năng SV tiếp tục hoạt động hiệu quả

Đó là các mô hình “Ngôi nhà 3.000 đồng”, “Món quà tình bạn”, “Góc nghĩa tình CHO và NHẬN”, “Biến bãi rác thành vườn hoa”, “Chuyến xe StartUp”, Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên khởi nghiệp, CLB Vườn ươm khởi nghiệp, CLB Đọc sách và Không gian sách, CLB SV nghiên cứu khoa học, CLB Tiếng Anh, CLB Chung sức, CLB Kỹ năng và Tình nguyện, CLB Bảo tồn di sản, CLB Truyền thông – Sự kiện, cùng nhiều CLB học thuật khác hoạt động hiệu quả ở các khoa.

VĂN NGHIÊM (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn