Đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng trường học không khói thuốc

Cập nhật ngày: 30/07/2020 05:16:56

Có thể thấy rằng, tình trạng hút thuốc lá hiện nay đang là vấn đề của toàn xã hội, không chỉ những nơi công cộng, nơi vui chơi giải trí mà còn có trong các trường học. Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng thuốc lá tại các cơ sở giáo dục; không được buôn bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường học...


Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều mô hình hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến các trường học nhằm tăng cường kiến thức giúp các em hiểu được sự ảnh hưởng, tác hại của việc sử dụng thuốc lá là tàn phá sức khỏe của chúng ta như thế nào và gây nên những bệnh tật liên quan.

Tuy nhiên, để các em học sinh có ý thức nói không và tránh xa tác hại của khói thuốc lá thì gia đình cần có sự kết hợp chặt chẽ với nhà trường để thường xuyên quan sát, theo dõi các biểu hiện, hành động hút thuốc của con em mình. Người lớn trong gia đình cần làm gương là không hút thuốc hoặc không nên hút thuốc trước mặt các trẻ nhỏ để tránh sự tò mò của trẻ.

Để có môi trường trong lành, sức khỏe tốt, chúng ta không nên sử dụng thuốc lá và “hãy dừng lại khi chưa quá muộn”. Thực hiện trường học không khói thuốc giúp cho các em học sinh, thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng trường học không khói thuốc; xây dựng môi trường học tập và làm việc trong lành; bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên.

Đồng thời cần đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống hút thuốc lá vào các trường THCS, THPT và xem đây là công tác trọng tâm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá; trang bị cho học sinh các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người; vận động các em nói không với thuốc lá.

NH/TTKSBT

Gửi bình luận của bạn