TP.Sa Đéc

Phát triển các phong trào khuyến học, khuyến tài

Cập nhật ngày: 23/07/2020 05:26:31

ĐTO - Thực hiện hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội Khuyến học (HKH) TP.Sa Đéc thực hiện các mô hình “Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập” theo các tiêu chí do Trung ương HKH Việt Nam đề ra. Qua đó, đẩy mạnh phong trào “Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; triển khai, phối hợp, lồng ghép các mô hình “Tổ Nhân dân tự quản - Khuyến học”, “Nuôi heo đất - Khuyến học”, “Xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập”, kịp thời giúp các em học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn tiếp tục việc học.


Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học TP.Sa Đéc vận động nhà tài trợ trao học bổng “Gương sáng hiếu học” cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi

Tận dụng hiệu quả hoạt động sinh hoạt, phối hợp của mô hình Tổ Nhân dân tự quản do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Sa Đéc thực hiện, HKH các cấp lồng ghép trao đổi tình hình phát triển kinh tế hộ gia đình, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời phát động hưởng ứng phong trào “Nuôi heo đất - Khuyến học”. Số tiền khui heo đất dành để đóng học phí, mua tập sách, quần áo cho các em học sinh. Mô hình “Nuôi heo đất - Khuyến học” nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, phụ nữ. Các hội viên khuyến học tham gia mô hình nuôi heo đất tại hộ gia đình, đến nay có 1.653 con heo đất được nuôi với số tiền thu được hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HKH các cấp triển khai các tổ xây dựng “Góc học tập” tại hộ gia đình có con em trong độ tuổi đi học, đã xây dựng được 17.038/20.985 hộ có Góc học tập, đạt 81,19%.

HKH các cấp phối hợp với ngành công an, giáo dục và đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội củng cố duy trì Tổ Nhân dân tự quản - Khuyến học. Đến nay, toàn TP.Sa Đéc hiện có 513/570 Tổ Nhân dân tự quản, tỷ lệ các tổ đã lồng ghép triển khai, thực hiện công tác khuyến học đạt 90%. Qua vận động, hội viên đăng ký xây dựng Gia đình học tập (24.771 hộ), có 23.502 hộ được công nhận đạt danh hiệu, chiếm 94,87%; đã xây dựng 56 Dòng họ học tập, đạt 98,25%. HKH TP.Sa Đéc phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND TP.Sa Đéc triển khai Thông tư 44/TT-BGDĐT và Quyết định 448/QĐ-KHVN của HKH Việt Nam xây dựng “Cộng đồng học tập” khóm, ấp đạt 97,29%. Đối với cấp xã, đã hướng dẫn 9 xã, phường triển khai và tự kiểm tra, đánh giá xếp loại 15 tiêu chí theo Thông tư số 44/TT-BGDĐT và tham mưu UBND TP.Sa Đéc thành lập đoàn đến các xã, phường kiểm tra kết quả thực hiện và UBND thành phố ra quyết định công nhận 9 đơn vị đạt “Cộng đồng học tập”, đạt 100%.

Hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm HKH đã giới thiệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tham gia chương trình “Gương sáng hiếu học” và “Thắp sáng ước mơ”. Các trường hợp học sinh, sinh viên cao đẳng, đại học có sổ hộ nghèo sẽ nhận được học bổng Nguyễn Sinh Sắc đến khi các em hoàn thành chương trình học, các em không có sổ hộ nghèo sẽ nhận học bổng một lần với số tiền bình quân trên 20 triệu đồng. Năm 2019, TP.Sa Đéc thực hiện được 6 “Gương sáng hiếu học” với số tiền được trao hơn 100 triệu đồng. Trong đó có trường hợp của em Hồ Quang Vinh ngụ tại Khóm 2, Phường 3, là sinh viên năm thứ hai, chuyên ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Gia đình Vinh có 4 người, cha làm thợ hồ, bị bệnh suy tim, mẹ làm thuê, cuộc sống khó khăn nhưng Vinh luôn cố gắng học tập tốt để sớm ra trường có việc làm ổn định phụ giúp gia đình, ngoài giờ học em còn làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập. HKH tỉnh, HKH TP.Sa Đéc phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp đã trao suất học bổng trị giá 10 triệu đồng để em tiếp tục việc học. Bên cạnh đó, mỗi năm, HKH các cấp đã vận động trên 3 tỷ đồng để chăm lo cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nghỉ học, duy trì ổn định tỷ lệ học sinh ra lớp trên địa bàn.

C.P.

Gửi bình luận của bạn