Định hướng học nghề sau phân luồng của học sinh trong năm học 2020 - 2021

Cập nhật ngày: 05/10/2020 12:00:28

ĐTO - Năm học 2020-2021, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị trực thuộc, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện khảo sát, tư vấn, hỗ trợ để học sinh (HS) cấp THCS, THPT lựa chọn ngành nghề. Đồng thời chủ động tư vấn, định hướng nghề, việc làm để HS THCS, THPT chọn các hình thức học phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, năng lực học tập.


Học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh tham gia tư vấn hướng nghiệp đào tạo – xuất khẩu lao động

Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT đã triển khai đề án “Hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS giai đoạn 2019 – 2025” đến các đơn vị trực thuộc. Theo đó, mỗi năm, Sở LĐ-TB&XH đều thực hiện kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình “Tư vấn – Tuyển sinh – Hướng nghiệp” đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các đơn vị trường THCS, THPT tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Từ năm 2019 đến nay, Sở LĐ-TB&XH, các cơ sở giáo dục, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã căn cứ vào các số liệu khảo sát từ ngành GD&ĐT cung cấp đã đổi mới nhiều nội dung tuyên truyền, tư vấn đến các đối tượng HS THCS, THPT tại các đơn vị trường. Qua rà soát, đến cuối năm 2019, số lượng HS tốt nghiệp THPT chưa vào học các trường trung cấp hơn 3.000 em; HS tốt nghiệp THCS chưa vào học tại các trường THPT, giáo dục thường xuyên và học nghề hơn 2.000 em. Trong năm học 2020 – 2021, Sở LĐ-TB&XH cùng các đơn vị trực thuộc đã căn cứ vào các danh sách để tiếp tục vận động, tuyên truyền các em tham gia học nghề hoặc học văn hóa phù hợp với nguyện vọng.

Cụ thể như Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp treo các bảng điện tử thông tin về cơ hội học nghề, việc làm tại các đơn vị trường; cập nhật kịp thời các nội dung học nghề, việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc trong, ngoài nước đến các đơn vị trường trong toàn tỉnh. Một số đơn vị trường chủ động phối hợp với Trung tâm DVVL Đồng Tháp tuyên truyền trực tiếp đến giáo viên, HS tại trường. Tại Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh, trong tháng 7/2020, hơn 300 HS của trường đã tham dự phiên giao dịch việc làm, hướng nghiệp đào tạo – xuất khẩu lao động do Ban giám hiệu trường, phối hợp với Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức. Với sự quan tâm, định hướng của Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường, các em HS của trường luôn cập nhật thường xuyên các thông tin, ngành nghề, nhu cầu học nghề, việc làm sau khi tốt nghiệp của các đơn vị trường, Trung tâm DVVL Đồng Tháp trong năm học.

Với sự chỉ đạo chặt chẽ của Sở LĐ-TB&XH, tùy theo nhu cầu thực tế, các em HS sẽ được tham gia tư vấn phù hợp với nguyện vọng. Đối với các em HS lớp 12 có nhu cầu học nghề, liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học sẽ có hình thức tuyên truyền theo nguyện vọng. Đối với những trường hợp HS có nhu cầu đi làm hoặc tham gia đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ giới thiệu, mời các em tham gia phiên, sàn giao dịch việc làm do các doanh nghiệp, công ty, tham gia tuyển dụng hàng tháng, giúp các em có cơ hội tìm việc làm phù hợp.

Cùng với công tác tư vấn, tuyên truyền, định hướng, phân luồng HS THCS, THPT, Sở LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các đơn vị Trường Trung cấp Hồng Ngự, Trung cấp Thanh Bình, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tăng cường công tác tư vấn, phối hợp tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất cho HS, phụ huynh HS tiếp cận với các thông tin về học trung cấp, cao đẳng và tham gia học nghề... Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền đến HS các chương trình tư vấn ngành, nghề, tư vấn việc làm. Trong đó, tập trung cung cấp các thông tin về năng lực đào tạo, ngành nghề tuyển sinh, các chính sách liên quan đến người học, tỷ lệ HS, sinh viên, hướng tìm việc làm, giới thiệu việc làm cho HS THCS, THPT sau khi tham gia học nghề. Trong tháng 9/2020, công tác rà soát HS THCS, THPT tiếp tục được tăng cường thực hiện; các trường hợp qua rà soát chưa tham gia học với các hình thức phù hợp, sẽ được tư vấn chuyên sâu.

Tập trung thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp trong công tác đào tạo nghề, việc làm, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, chương trình, giáo trình, năng lực giảng dạy của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý tạo nền tảng tốt cho công tác định hướng phân luồng HS giáo dục phổ thông. Các đơn vị trường trung cấp, cao đẳng phối hợp với doanh nghiệp, công ty nắm bắt các nhu cầu tuyển dụng, ngành nghề, trình độ đào tạo để xây dựng kế hoạch tuyển sinh, mở lớp đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị trường phối hợp chặt chẽ hơn với Trung tâm DVVL Đồng Tháp đảm bảo giới thiệu việc làm cho HS, SV sau khi tốt nghiệp.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn