Gặp gỡ Nguyễn Lê Tài Thịnh - Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật ngày: 20/06/2012 07:52:14

Trong mấy ngày qua, không khí tại trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, thành phố Cao Lãnh rất rộn ràng. Cùng với niềm vui 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT còn có niềm vui em Nguyễn Lê Tài Thịnh - học sinh lớp 12AV của trường trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 của tỉnh Đồng Tháp.


Nguyễn Lê Tài Thịnh, thủ khoa của kỳ thi
tốt nghiệp THPT năm 2012

Trò chuyện với chúng tôi tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Nguyễn Lê Tài Thịnh cho hay, bản thân em vẫn còn hồi hộp xen lẫn niềm vui khó tả. Trong 6 môn thi tốt nghiệp, Tài Thịnh cho biết bản thân em rất tự tin với 3 môn: Anh văn, Toán và Hóa học sẽ đạt điểm số cao. Các môn Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn dù đã được thầy cô ôn tập kỹ và em nắm chắc kiến thức nhưng đòi hỏi phải biết suy luận, tư duy... mới có thể đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, với những kiến thức có được, Tài Thịnh bước vào kỳ thi khá thoải mái và tự tin khi hoàn thành các môn thi khá dễ dàng. Kết quả 6 môn thi được công bố, Tài Thịnh chỉ để mất điểm ở môn Lịch sử (9,5 điểm) và Ngữ văn (8,5 điểm), các môn còn lại em đều đạt điểm 10, đạt tổng cộng 58 điểm/6 môn thi và trở thành thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 của tỉnh.

Nguyễn Lê Tài Thịnh là chị lớn trong gia đình có hai chị em tại phường 6, thành phố Cao Lãnh. Ba mẹ là công chức Nhà nước, từ nhỏ Tài Thịnh đã được sự giáo dục rất tốt của gia đình. Suốt 12 năm học qua em đều là học sinh giỏi. Trong suốt ba năm học phổ thông, Tài Thịnh đều được bầu làm cán bộ lớp, trong đó năm học lớp 12 em được tập thể tin tưởng giao nhiệm vụ làm lớp trưởng. Với vai trò mới, Tài Thịnh đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động của lớp và của trường.

Tâm sự với chúng tôi, Thịnh cho biết, trong các môn học em thích học nhất là môn Anh văn vì nó giúp em giao tiếp với nhiều bạn bè trên thế giới, học Anh văn để tìm tài liệu bổ ích phục vụ cho học tập, đồng thời để hiểu hơn về các nền văn hóa của các nước trên thế giới. Từ năm học lớp 8 Tài Thịnh đã dành nhiều thời gian học Anh văn, đến năm học lớp 9 em đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Anh văn thành phố Cao Lãnh và giải nhì học sinh giỏi môn Anh văn cấp tỉnh. Trong năm học 2011-2012, Tài Thịnh đã đạt giải nhì học sinh giỏi môn Anh văn cấp tỉnh và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT môn Anh văn cấp quốc gia.

Kỳ thi Cao đẳng, Đại học 2012 sắp tới, Nguyễn Lê Tài Thịnh sẽ dự thi hai khối A1 và khối D1. Khối A1, em chọn thi vào ngành Luật học của trường Đại học Luật TP.HCM, khối D1 em dự thi vào ngành Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Tài chính Meketting. Hiện Tài Thịnh đang tích cực “dùi mài kinh sử” cho kỳ thi này. Nói về thành tích thủ khoa của mình, Nguyễn Lê Tài Thịnh rất khiêm tốn: “Trong kỳ thi vừa rồi, đề thi không khó nên em cố gắng làm bài tốt thôi chứ không hy vọng nhiều lắm, vì có nhiều bạn còn giỏi hơn em. Đạt thủ khoa em rất mừng. Em xin cám ơn ba mẹ và thầy cô đã dạy bảo em. Em sẽ cố gắng đạt thành tích tốt trong kỳ thi Đại học sắp tới”.

Cô Ưng Thái Bạch - Giáo viên dạy Anh văn Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, giáo viên chủ nhiệm của Tài Thịnh nhận xét: “Nguyễn Lê Tài Thịnh là một lớp trưởng rất gương mẫu. Em rất nghiêm túc và chăm chỉ trong học tập, hòa đồng với các bạn trong lớp khi tham gia các phong trào hoạt động cũng như học tập. Em đạt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tôi rất vui mừng, em rất xứng đáng.”

Thầy Trần Minh Hòa - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu cho biết: “Dù là trường chuyên, nhiệm vụ giúp học sinh thi đỗ Đại học là chủ yếu nhưng chúng tôi vẫn không lơ là việc tổ chức ôn tập kỹ lưỡng cho học sinh nhà trường thi tốt nghiệp. Qua quá trình chuẩn bị, nhà trường thấy có nhiều em có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Kết quả, qua sự phấn đấu, nỗ lực của thầy và trò trong thời gian qua, trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, trong đó có 47% đỗ loại giỏi. Đặc biệt, em Nguyễn Lê Tài Thịnh đã đạt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp của tỉnh. Thành tích này, khích lệ nhà trường rất nhiều để phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi Cao đẳng, Đại học sắp tới”.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn