Kết quả nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 15/11/2018 05:37:07

Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Đồng Tháp đã triển khai thực hiện 91 đề tài khoa học và công nghệ (KHCN) các cấp của giảng viên (GV) và sinh viên (SV), với 44 đề tài của GV và 47 đề tài của SV. Từ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, GV và SV đã công bố 416 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 34 bài báo của SV. Từ kết quả đó, GV và SV nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu qua các giải thưởng về hoạt động KHCN.


Sinh viên Thị Diểm Xuân và Phạm Thị Ngọc Huyền nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thành tích đạt giải Nhì

Từ kết quả nghiên cứu khoa học của SV, nhà trường chọn 3 đề tài đạt cao gửi tham gia Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Kết quả đã đạt được 1 giải Nhì và 2 giải Ba. Đề tài nghiên cứu “Biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 4 các trường Tiểu học tại TP.Cao Lãnh qua dạy học phân môn Luyện từ và câu” của nhóm SV Thị Diểm Xuân và Phạm Thị Ngọc Huyền, lớp ĐHGDTH15B, Khoa Giáo dục với sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Văn Bản đã đạt giải Nhì. Giải Ba gồm 2 đề tài của SV Khoa Sư phạm Toán học: SV Phạm Ái Lam - lớp ĐHSTOAN14A với đề tài “Nghiên cứu sự hội tụ của dãy lặp Mann cho ánh xạ đơn điệu thỏa mãn điều kiện (E) trong không gian Banach sắp thứ tự” dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Trung Hiếu; SV Vũ Nhân Khánh - lớp ĐHSTOAN14B với đề tài “Xét tính IBN của đại số đường đi Leavitt với hệ tử trên trường” dưới sự hướng dẫn của ThS. Ngô Tấn Phúc. Tất cả 3 đề tài của SV đều có công bố 2 bài báo trên các tạp chí khoa học có điểm số từ 0.5 đến 0.75 điểm.

Ngoài ra, tại Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học Euréka năm 2018 do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức, đề tài “Điều tra thành phần loài và giá trị sử dụng của thực vật rừng ngập mặn ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau” do nhóm SV Lê Thị Thu Hương, Hồ Thị Kim Yến và Phạm Quốc Việt - lớp ĐHSSINH15A, Khoa Sư phạm Lý - Hóa - Sinh do ThS. Lư Ngọc Trâm Anh hướng dẫn đã được chọn vào vòng chung kết lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp.

Năm 2018, nhà trường đã gửi 3 đề tài KHCN của 3 GV tham gia Giải thưởng KHCN dành cho GV trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học, đây là giải thưởng dành cho GV dưới 35 tuổi và được tổ chức 3 năm 1 lần, kết quả cả 3 đề tài đều đạt giải Ba, gồm: ThS. Ngô Tấn Phúc - GV Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Về tính chất số cơ sở bất biến (IBN) của đại số đường đi Leavitt”; TS. Lê Trung Hiếu - GV Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Nghiên cứu tính ổn định nghiệm của hệ phương trình sai phân Volterra phụ thuộc thời gian”; ThS. Võ Đức Thịnh - GV Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Khảo sát tính chất của dưới vi phân theo hướng và áp dụng”. Tất cả 3 đề tài đều có bài báo công bố trên các Tạp chí Khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị từ Q2 trở lên theo Scimago.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, nhà trường tiếp tục có 1 bài báo của GV được khen thưởng công trình Toán học năm 2018 của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 của ThS. Võ Đức Thịnh - GV Khoa Sư phạm Toán học với bài báo “Directionally generalized differentiation for multifunctions and applications to set-valued programming problems”, Tạp chí Annals of Operations Research, Vol. 269, 2018. Đây là bài báo thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị Q1 theo Scimago. Trước đó, ThS. Ngô Tấn Phúc - GV Khoa Sư phạm Toán học cũng được khen thưởng công trình Toán học năm 2017 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 với bài báo “Leavitt path algebras having Unbounded Generating Number”, Journal of Pure and Applied Algebra, Volume 221, Issue 6, 2017 thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị Q1 theo Scimago.

Trong những năm tiếp theo, Trường Đại học Đồng Tháp sẽ triển khai các giải pháp cân đối giữa mặt mạnh của nghiên cứu khoa học giáo dục, nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu phục vụ đào tạo và triển khai ứng dụng; gắn kết hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ với hợp tác các doanh nghiệp, thực tiễn kinh doanh, sản xuất; tổ chức các buổi nói chuyện của doanh nhân, nhà tuyển dụng; duy trì thực hiện các tiêu chuẩn năng lực và đạo đức trong các hoạt động khoa học và các qui định, biện pháp đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ.

DANH TRUNG

Gửi bình luận của bạn