Tiếng Đức và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Cập nhật ngày: 09/11/2018 05:24:48

ĐTO - Đây là chủ đề hội thảo do Sở Giáo dục và Đào (GD&ĐT), Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông (CPCNTT) Tương Lai vừa phối hợp tổ chức, với sự tham dự của ông Andreas Siegel - Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.Hồ Chí Minh; ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Quang cảnh buổi hội thảo

Đại diện một số trường đại học, trung tâm đào tạo nghề của Đức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã giới thiệu, cung cấp thông tin về chương trình đào tạo, học bổng, nhu cầu tuyển dụng học viên Việt Nam và cơ hội việc làm tại Đức, nhất là chuyên ngành điều dưỡng. Ngoài ra, một số chuyên ngành về kỹ thuật, kinh tế cũng được các đơn vị phía Đức thông tin tại hội thảo.

Theo đại diện các đơn vị đến từ Đức, học thành thạo tiếng Đức chính là chìa khóa để tiếp cận với công việc tại đất nước này, đặc biệt đối với công việc điều dưỡng. Những người thạo tiếng Đức và vững chuyên môn, cơ hội nghề nghiệp sẽ luôn rộng mở.

Theo Công ty CPCNTT Tương Lai, từ năm 2014, đơn vị đã thực hiện Chương trình Cơ hội học tập và làm việc tại Đức, với gần 100 ứng viên tham gia, đến nay đã có 22 ứng viên sang Đức học tập và làm việc. Trong đó, có 13 ứng viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề có việc làm ổn định tại Đức.

Tại hội thảo các đại biểu cũng xác định, để người dân Đồng Tháp có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại Đức cần phát triển việc học tiếng Đức tại Đồng Tháp. Theo đó, cần có đội ngũ giáo viên chuyên dạy tiếng Đức tại địa phương, đặc biệt là giáo viên bản ngữ; thường xuyên trao đổi tình nguyện viên để giao lưu văn hóa và ngôn ngữ,...

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GD&ĐT, tăng cường phối hợp với Công ty CPCNTT Tương Lai thống kê nhu cầu đào tạo tiếng Đức tại một số trường phổ thông trên địa bàn tỉnh và tìm nguồn nhân lực dạy tiếng Đức, qua đó đề xuất UBND tỉnh việc giảng dạy ngôn ngữ này, tiến tới thí điểm dạy tiếng Đức như một ngoại ngữ tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT nghiên cứu thêm các chuyên ngành về kinh tế, kỹ thuật, chăm sóc người cao tuổi mà các trường tại Đức đã giới thiệu, những chuyên ngành học sinh Đồng Tháp có thể theo học để giới thiệu rộng rãi, tạo cơ hội nghề nghiệp cho học sinh,...

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn