Quan tâm đầu tư đối với ngành học mầm non

Cập nhật ngày: 28/07/2019 05:49:35

ĐTO - Tập trung cho ngành học mầm non (MN), UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai, thực hiện các giải pháp tăng cường công tác huy động trẻ ra lớp nhà trẻ, mẫu giáo (MG), có lộ trình đầu tư xây dựng trường chuẩn, trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học, đồng thời kêu gọi thành công một số dự án xã hội hóa giáo dục.


Trẻ ngành học mẫu giáo được quan tâm với mục tiêu giúp trẻ phát triển tốt nhất

Đảm bảo việc phát triển chất lượng giáo dục đồng đều giữa các cấp học, ngay từ đầu năm học, các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho trẻ thuộc ngành học MN được cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT quan tâm qua các văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện, đánh giá hiệu quả, đề ra những hạn chế cụ thể. TP.Cao Lãnh là một trong những địa phương có sự chuyển biến tích cực trong công tác huy động tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ, MG 3 – 5 tuổi, MG 5 tuổi theo chiều hướng tăng mỗi năm. Ngay trong thời điểm hè, công tác huy động, vận động trẻ đến trường được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm với các giải pháp: cử cán bộ, công chức đến trực tiếp vận động gia đình đưa trẻ đến trường; quan tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ. Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động bán trú, nhóm trẻ trên địa bàn. Năm 2018 - 2019, huyện Lấp Vò cũng phát huy thế mạnh trong công tác huy động trẻ đến nhà trẻ với tỷ lệ 41,30% (cao hơn so với năm 2017 - 2018), tỷ lệ trẻ MG từ 3 - 5 tuổi đạt 95,01%, MG 5 tuổi đến trường đạt 100%...

Bên cạnh công tác huy động, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ đạt chuẩn phát triển được các Phòng GD&ĐT, các trường quan tâm. Mỗi đơn vị trường đều có các biểu đồ tăng trưởng, khẩu phần dinh dưỡng, niêm yết công khai đến phụ huynh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài các khẩu phần chính, trẻ còn có các khẩu phần dinh dưỡng phụ, kết hợp với các hoạt động học tập, rèn luyện ngoài trời tốt nhất giúp trẻ phát triển, hoàn thiện. Ngành GD&ĐT triển khai các hoạt động nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giáo viên MN, nhà trẻ, MG công lập, tư thục. Phát động các phong trào thi đua, hội thi trong ngành ở cấp trường, huyện, thị xã, thành phố, cấp tỉnh; khuyến khích các giáo viên chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, sáng tạo, tự làm các thiết bị đồ dùng dạy học tạo sự thích thú cho trẻ khi tham gia học tập. Hoạt động xã hội hóa về lĩnh vực GD&ĐT được thực hiện với các dự án ưu đãi về đất đai, nhà, cơ sở vật chất, tín dụng, phí xây dựng hạ tầng tại các địa phương trong tỉnh của ngành học MN góp phần đa dạng, từng bước đáp ứng nhu cầu người dân.

Hiện nay, Dự án mua sắm thiết bị MN thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 với tổng trị giá thực hiện hơn 48 tỷ đồng đã hoàn thành vào năm 2018. Sở GD&ĐT tiếp tục có các đề xuất mua sắm thiết bị cho ngành học MN từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 và dự kiến năm 2020 phục vụ cho nhu cầu dạy và học đối với ngành học MN. Cùng với các hoạt động chuyên môn, ngành GD&ĐT mong muốn có sự phối hợp với chính quyền địa phương các cấp trong công tác huy động trẻ, lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý chất lượng giáo viên, cơ sở MN tư thục. Đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia học tập, hạn chế thấp nhất những tác động không tốt ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Đồng thời chủ động kết nối các hoạt động kêu gọi đầu tư các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực giáo viên tại các địa phương trong tỉnh, nhằm đa dạng hóa các hoạt động giảng dạy phát triển kỹ năng chuyên sâu cho trẻ ở các độ tuổi phù hợp.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn