Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Nhiều sáng kiến mang tính ứng dụng cao đạt giải

Cập nhật ngày: 01/11/2019 06:13:55

ĐTO - Ngày 31/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng lần thứ 12 năm 2019 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 15 (năm 2018-2019) đồng thời phát động Cuộc thi năm 2020 và Hội thi lần thứ 16 (năm 2020-2021). Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng (bìa phải) trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 15

Trong cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng lần thứ 12, Ban tổ chức nhận được 133 mô hình, sản phẩm tham gia dự thi. Các mô hình, sáng kiến tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như: đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Qua nhiều vòng xét duyệt và bình chọn, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 3 giải Ba và 22 giải Khuyến khích cho các em học sinh.

Vượt qua nhiều mô hình dự thi, sáng kiến làm máy khử mùi hôi nhà vệ sinh của em Võ Thị Ngọc Diễm, học sinh lớp 8A3, Trường THCS Nguyễn Văn Tre, huyện Tháp Mười xuất sắc đạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng lần thứ 12/2019. Ngoài ra, các mô hình, sản phẩm như: xà phòng từ mỡ cá tra; thùng rác tự động, máy đếm gia cầm; ứng dụng cảm biến làm chuông báo động khi gạo đầy bồ chứa trong nhà máy lau bóng gạo; Celia Smart Box... của các em học sinh là những sản phẩm được Ban tổ chức đánh giá cao về tính sáng tạo cũng như có nhiều triển vọng trong việc thương mại hóa và nhân rộng trong thực tế.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 15 cũng thu hút nhiều sáng kiến dự thi từ nhiều đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua 2 năm triển khai, Hội thi đã tiếp nhận 34 giải pháp dự thi trên 6 lĩnh vực: y dược; cơ khí tự động hóa xây dựng và giao thông vận tải; nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; giáo dục và đào tạo, vật liệu, hóa chất, năng lượng. Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức xét chọn 3 giải pháp sáng kiến đạt giải Nhì; 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng trao giải Nhất cho em Võ Thị Ngọc Diễm, học sinh lớp 8A3, Trường THCS Nguyễn Văn Tre

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng gửi lời chúc mừng đến các tác giả, các em học sinh có tác phẩm đạt giải. Đồng thời ông Hùng cho rằng, sáng tạo kỹ thuật là yếu tố cốt lõi trong đời sống, thông qua việc sáng tạo không ngừng sẽ góp phần giúp xã hội phát triển. Ông Hùng cũng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao đến những tác giả có những đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao, ông Hùng nhận định, với những giải pháp sáng tạo này sẽ góp phần cho việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn