Phát hiện xác loài rắn mới trong bụng loài rắn khác

Cập nhật ngày: 27/12/2018 04:53:53

Phần còn lại của một con rắn đào hang được tìm thấy trong ruột của loài rắn san hô độc ở phía nam Mexico.


Bản vẽ mô phỏng loài rắn Cenaspis aenigma. Ảnh: Science Alert

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas, Mỹ công bố phát hiện loài rắn chưa từng được biết tới bên trong ruột của một con rắn san hô Trung Mỹ ở bang Chiapas, phía nam Mexico, IFL Science hôm 24/12 đưa tin. Mẫu vật được lưu giữ suốt 42 năm tại một bảo tàng nhưng gần đây mới được các nhà khoa học phân tích.

Loài rắn mới được đặt tên là Cenaspis aenigma, có nghĩa là "bữa ăn tối bí ẩn". Nó không phải loài rắn lớn khi mẫu vật được tìm thấy thuộc về một con đực trưởng thành chỉ dài khoảng 25,8 cm. Dựa vào hình dạng hộp sọ, răng nanh và cấu trúc vảy, các nhà khoa học xác định đây là một loài rắn đào hang dành phần lớn thời gian dưới lòng đất.

"Lưng của chúng có màu nâu nhạt và không có hoa văn, màu sắc thường thấy ở các loài rắn đào hang. Tuy nhiên, phần bụng rất khác biệt với nhiều họa tiết hình chữ nhật và tam giác tạo thành ba sọc dài chạy dọc cơ thể", nhóm nghiên cứu mô tả. "Tại sao một loài rắn đào hang có phần bụng đặc biệt như vậy vẫn là một bí ẩn. Mô hình bụng này không giống bất kỳ loài rắn Trung Mỹ nào".

Dựa vào môi trường sống nơi mẫu vật được tìm thấy, các nhà khoa học cho rằng loài Cenaspis aenigma chủ yếu ăn động vật thân mềm như giun đất và ốc sên. Tuy nhiên, cấu trúc miệng và răng cho thấy động vật thân cứng như côn trùng, rết hay các loài chân đốt cũng có thể là con mồi của chúng. 

Nhiều cuộc thám hiểm đã được tiến hành nhưng đến nay vẫn chưa có thêm mẫu vật nào được tìm thấy. "Điều này không có nghĩa là chúng đã biến mất. Tập tính đào hang, sống lẩn trốn dưới lòng đất và phạm vi sống hạn chế có thể là nguyên nhân khiến loài này vẫn chưa được biết tới", nhà sinh học Jonathan Campbell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Phát hiện đã được xuất bản trên tạp chí khoa học về các loài bò sát Herpetology.

Đoàn Dương (VNE)

Gửi bình luận của bạn