Robot giúp bệnh nhân Covid-19 trò chuyện với người thân

Cập nhật ngày: 18/09/2020 05:54:04

Một bệnh viện ở Ấn Độ đã triển khai một robot dịch vụ khách hàng để kiểm tra các khu vực của mình, kết nối bệnh nhân nhiễm virus với bạn bè và người thân của họ.


Robot Mitra được sử dụng để giúp bệnh nhân mắc Covid-19 có thể giao tiếp với người thân của họ

Mitra trong tiếng Hindi có nghĩa là “bạn bè”, được biết đến nhiều nhất khi từng đã tiếp xúc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một sự kiện vào năm 2017.

Đôi mắt xuyên thấu của robot Mitra được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giúp nhớ lại những người mà nó đã tương tác trước đây. Một máy tính bảng được gắn vào trước ngực Mitra cho phép bệnh nhân nhìn thấy những người thân yêu của mình, cũng như nhân viên y tế bởi họ không thể tiếp cận với các bệnh nhân.

Bác sĩ Arun Lakhanpal, một bác sĩ tại Bệnh viện Yatharth Super Speciality ở Noida Extension, một thành phố vệ tinh của Thủ đô New Delhi cho biết, bệnh nhân cần rất nhiều thời gian để hồi phục và trong thời gian này, khi bệnh nhân cần gia đình nhất nhưng họ không thể đến thăm, robot sẽ là một giải pháp có thể giúp họ bớt cô đơn.

Robot Mitra chủ yếu được sử dụng cho những bệnh nhân không thể liên lạc bằng điện thoại của họ.

“Chúng tôi chủ yếu thảo luận về sức khỏe của mình. Tôi đã bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi được giao tiếp với robot thông minh này. Hiện tại, tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc”, Makhanlal Qazi, một quan chức chính phủ đã nghỉ hưu và là bệnh nhân nhiễm Covid-19, người đã sử dụng robot để giao tiếp với người thân, cho biết.

Theo Yatharth Tyagi, Giám đốc Bệnh viện Yatharth cho biết, robot Mitra do công ty khởi nghiệp Invento Robotics có trụ sở tại thành phố Bengaluru phát triển, có giá 13.600 USD.

Robot này cũng đang được sử dụng để tham vấn từ xa với các bác sỹ chuyên khoa để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. “Thông thường, rất khó để một nhà tâm lý học hoặc một chuyên gia dinh dưỡng thăm khám trực tiếp với một bệnh nhân Covid-19 và robot Mitra là một giải pháp “rất hữu ích” để giải quyết vấn đề này, Tyagi cho biết thêm.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ hiện đã tăng lên hơn 5,1 triệu và là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Theo ANH NGỌC/NDĐT (Theo Reuters)

Gửi bình luận của bạn