Tạo ra sứa từ... chuột

Cập nhật ngày: 10/08/2012 15:12:34

Các nhà khoa học vừa tạo ra một con sứa nhân tạo có khả năng bơi trong nước với sự giúp đỡ của các tế bào cơ tim lấy từ chuột.


Con sứa nhân tạo được làm từ silicon và cấy ghép thêm
cơ tim được lấy từ chuột

Telegraph cho hay, con sứa bằng chất liệu silicon này có thể mô phỏng các chuyển động bơi nhờ vào tế bào cơ tim cấy ghép. Sinh vật nhân tạo này được đặt tên là “Medusoid”, lấy cảm hứng từ nhân vật nữ quái đầu người đuôi rắn Medusa trong thần thoại Hy Lạp.

“Nó có thể bắt chước các chuyển động bơi của sứa thật nhờ tế bào cơ tim (lấy từ chuột) được cấy ghép lên khung silicon. Những tế bào này cũng được tạo điều kiện để phát triển, sinh trưởng giống như cơ tim của sứa thật”, nhà sinh học Janna Nawroth, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích.

Khi truyền dòng điện vào một bình đựng dung dịch dẫn điện, các nhà khoa học cho thấy họ có thể làm “chấn động” cơ tim và khiến cho các cơ này đập bình thường. Hệ quả là Medusoid sẽ bắt đầu di chuyển trong nước.

Dự án hợp tác giữa Viện Công nghệ California và Đại học Harvard này vừa được công bố trên website của Tạp chí Công nghệ Sinh học Tự nhiên. Nawroth cho biết, từ trước tới nay, giới khoa học luôn cố gắng sao chép các mô hoặc cơ quan của sinh vật bằng cách tái tạo bộ phận quan trọng nhất của nó. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu trong dự án Medusoid chính là mô phỏng các hoạt động như bơi trong nước.

Trong tự nhiên, sứa sử dụng một cơ bơm để đẩy cơ thể tiến về phía trước, cũng có nghĩa là chuyển động của nó dựa trên một cơ chế khá giống với tim người. Đây được coi là một mô hình nghiên cứu hữu ích cho thuật phát triển mô (tissue engineering), một công nghệ mà vào một ngày không xa sẽ có thể được dùng để chế tạo tim tổng hợp hoặc các cơ quan nội tạng nhân tạo khác dành cho người.

HN (Theo Y Lam-Vietnamnet)

Gửi bình luận của bạn