Xuất hiện chủng cúm mới nguy hiểm hơn cúm gia cầm

Cập nhật ngày: 02/08/2012 14:29:23

Các nhà khoa học cảnh báo, một loại virus cúm mới được phát hiện ở các con hải cẩu Mỹ có thể đe dọa sức khỏe con người và thậm chí nguy hiểm hơn cúm gia cầm.


Virus cúm H3N8 được phát hiện ở hải cẩu có thể gây nguy hiểm
cho người hơn virus cúm gia cầm

Virus cúm H3N8 được phát hiện sau khi 162 con hải cẩu chết dạt vào bờ biển New England (Mỹ) hồi năm ngoái. Các cuộc khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy, những con vật này bị chết vì nhiễm cúm.

Chủng cúm mới có quan hệ gần gũi với chủng cúm đã lây nhiễm cho những con chim ở Bắc Mỹ kể từ năm 2002. Tuy nhiên, không giống cúm chim hay còn gọi là cúm gia cầm, virus cúm H3N8 đã biến đổi để có thể tấn công các động vật có vú.

Chủng cúm mới cũng tạo ra các đột biến làm giảm sự lây lan nhưng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, virus H3N8 có khả năng tấn công các protein có tên gọi cytokin được tìm thấy trong phổi của người. Điều này sẽ khiến hệ miễn dịch phải làm việc quá sức và tự tấn công bản thân, gây tổn hại tế bào.

Trang Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Anne Moscona đến từ Trường Y Weill Cornell ở New York City, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho hay: “Đáng lo ngại là chúng ta đang đối mặt với một loại virus mới có thể lan truyền cho động vật có vú mà con người chưa từng gặp phải”.

Cảnh báo được đăng tải công khai trên tạp chí điện tử mBio của Hội Vi trùng học Mỹ. Một nguyên nhân gây lo lắng xuất phát từ thực tế rằng, chẳng có mấy nhà khoa học xem xét khả năng một loại virus cúm gia cầm lây nhiễm sang hải cẩu. Nó hàm chỉ rằng, đại dịch cúm có thể xuất hiện theo những cách bất ngờ.

Tiến sĩ Moscona cho rằng, chúng ta cần phải hiểu rõ những nguy cơ tiềm tàng do các loại virus mới gây ra cũng như sẵn sàng đối phó với chúng nhờ sự chuẩn bị tốt hơn hiện nay.

Tính đến tháng 1/2012, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận đã có 583 trường hợp người nhiễm cúm gia cầm H5N1, trong đó 344 nạn nhân đã tử vong.

TD (Theo Tuấn Anh-Vietnamnet)

Gửi bình luận của bạn