“Các doanh nghiệp phải thể hiện vai trò nòng cốt trong ngành hàng cá tra”

Cập nhật ngày: 17/02/2019 17:17:15

ĐTO - Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại chuyến đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong ngày 17/2. Tiếp đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến thăm Công ty CP Vĩnh Hoàn

Tại Công ty CP Vĩnh Hoàn (Khu Công nghiệp Trần Quốc Toản, TP.Cao Lãnh), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chúc mừng những kết quả nổi bật mà Công ty đạt được trong năm qua, khẳng định vị thế là doanh nghiệp hàng đầu cả nước về lĩnh vực chế biến và xuất khẩu cá tra.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh và đánh giá cao Dự án sản xuất giống cá tra 3 cấp ứng dụng công nghệ cao của Công ty với quy mô hơn 48 ha tại vùng cồn xã Vĩnh Hoà, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang.

Nhấn mạnh Dự án này là đúng lúc, giải quyết vấn đề then chốt ở hiện tại và tương lai của ngành hàng cá tra đó là con giống, góp phần nâng cao giá trị con cá tra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Công ty sớm hoàn tất thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án; đồng thời yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan ngang Bộ tạo điều kiện thuận lợi để Dự án đi vào thực tế.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đa quốc gia IDI thuộc Tập đoàn Sao Mai (ấp An Thạnh, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò).

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đa quốc gia IDI, trong năm 2018, đơn vị đạt tổng doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1.000 tỷ đồng tăng 32% so với năm 2017 và vượt 10% so với kế hoạch đại hội cổ đồng đề ra. Năm qua, với sự bứt phá mạnh mẽ cả về sản lượng và chất lượng cá tra phi lê xuất khẩu, đơn vị đã đóng góp rất lớn để đưa giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam vượt trên 2,3 tỷ USD.


Tại Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đa quốc gia IDI, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hoạt động của đơn vị trong năm 2018

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao bước tiến vững chắc của Tập đoàn Sao Mai. Trong đó, đánh giá cao sự hiệu quả của các nhà máy ứng dụng công nghệ cao, hiện đại sản xuất và chế biến phi lê cá tra xuất khẩu, bột cá – mỡ cá, thức ăn thủy sản và đặc biệt là sản phẩm Dầu ăn cao cấp Ranee. Tất cả Nhà máy được sắp xếp dựa theo qui trình khép kín của chuỗi sản xuất cá tra.

Trong định hướng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để trở thành một trong những hạt nhân cốt lõi của doanh nghiệp cá tra xuất khẩu, đơn vị nên có mục tiêu kế hoạch hiệu quả chiến lược dài hạn và nên hình thành vùng nghiên cứu khoa học về cá tra… Cùng với đó, với bề dày kinh nghiệm và tiềm lục của mình, hi vọng Tập đoàn Sao Mai sẽ chủ động khai thác tốt về ngành hàng lúa gạo nhằm tìm ra dư địa giá trị mới cho ngành hàng này.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn