"Ngôi sao" PCI, niềm tin xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh

Cập nhật ngày: 05/02/2019 05:30:11

ĐTO - 10 năm liền vinh dự đứng trong nhóm các tỉnh, thành có chất lượng điều hành cao nhất nước, Đồng Tháp được VCCI đánh giá là một trong những “ngôi sao” PCI của Việt Nam. “Ngôi sao” PCI Đất Sen hồng được thắp sáng từ những nỗ lực của một chính quyền thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp.


Thực hiện nghi thức khởi động Nhà máy Mavin Austfeed Đồng Tháp (huyện Châu Thành)

Nơi chính quyền thân thiện

Đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đồng Tháp luôn được nhắc đến với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)”. Từ chủ trương này đã xây dựng nên hình ảnh một chính quyền thân thiện, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của cộng đồng DN và người dân nơi đây.

Năm 2017, với vị trí hạng ba trong bảng xếp hạng PCI, Đồng Tháp trở thành địa phương lập kỷ lục 10 năm liên tiếp nằm trong top 5 bảng xếp hạng PCI (Đồng Tháp từng giữ ngôi vị quán quân PCI 2012). Theo ông Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, để đạt được kết quả trên, Đồng Tháp đã có một hành trình dài nhiều năm không ngừng đổi mới, thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng Tháp luôn xem việc hỗ trợ phát triển DN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế, xã hội.

Để được cộng đồng DN đánh giá cao về chất lượng quản lý, điều hành của tỉnh nhà, những năm qua, Đồng Tháp đã kiên trì thay đổi từ nhận thức đến hành động trong bộ máy công quyền. Đó là nhất quán quan điểm và hành động “Đồng hành cùng DN”. Xác định sức sống của DN là hơi thở của nền kinh tế, lãnh đạo tỉnh không xem DN như đối tượng quản lý của chính quyền, mà là người bạn đồng hành trong sự phát triển của địa phương.

Trân trọng những nỗ lực và sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Ecofarm chia sẻ: “Đồng Tháp là nơi đầu tư lý tưởng các dự án hiện tại và tương lai của Ecofarm. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự nỗ lực, hỗ trợ của chính quyền trong việc đồng hành cùng DN. Ecofarm sẽ có thêm những dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới. Chúng tôi rất quan tâm đến việc đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân trong phát triển kinh tế tại Đồng Tháp”.

Từ những nỗ lực của địa phương, trong năm 2018, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh nhà tiếp tục được cải thiện. Theo đó, công tác xúc tiến thương mại, hợp tác phát triển và thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được chú trọng. Nổi bật, tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển ngành hàng xoài với Công ty CP Tập đoàn FLC; kêu gọi Công ty TNHH MTV Nông trại sinh thái Đồng Tháp (Ecofarm) đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển du lịch; đưa vào hoạt động Nhà máy thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Đồng Tháp; kêu gọi Tập đoàn Mavin (Úc) đầu tư Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giống công nghệ cao; phối hợp Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ thành lập Khu công nghiệp chế biến rau, củ, quả tại huyện Lấp Vò... Năm 2018, tỉnh đã kêu gọi, tiếp và làm việc với nhiều đoàn DN trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư, qua đó đã chấp thuận chủ trương và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 24 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.750 tỷ đồng.

Lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp

Có thể nhìn thấy ở Đồng Tháp một tầm nhìn của sự phát triển vì quyền lợi của người dân, của DN. Bằng quyết tâm cải cách mạnh mẽ, Đồng Tháp có nhiều hình thức phong phú trong xúc tiến, kêu gọi, lắng nghe DN, người dân, nhà đầu tư chia sẻ những ý kiến với chính quyền. Thông qua những hình thức này, chính quyền địa phương nhìn nhận rõ hơn những ưu điểm và tồn tại để đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn trong công tác chỉ đạo với tinh thần cầu thị. Có thể kể đến như mô hình cà phê doanh nhân, mô hình một cửa liên thông hiện đại, Hội quán nông dân...

Hiện nay, ngoài những chính sách hỗ trợ của địa phương ở mức tối đa theo thẩm quyền của tỉnh, để hỗ trợ tốt hơn cho DN và các hoạt động khởi nghiệp, Đồng Tháp đã có Trung tâm Hỗ trợ DN và Khởi nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Tháp, đại diện đoàn DN Đài Loan, ông Huang Yuh-Ming - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp bền vững Đài Loan cho biết: “Đồng Tháp là điểm đến đầu tiên của đoàn DN Đài Loan và cũng là nơi đoàn dành nhiều thời gian nhất trong chuyến đi khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi rất ấn tượng với vùng đất năng động, giàu tiềm năng, nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào, đặc biệt là sự quan tâm, lắng nghe DN của chính quyền nơi đây”.


Cầu Cao Lãnh nối đôi bờ sông Tiền, công trình giúp kết nối Đồng Tháp gần hơn với những vùng kinh tế năng động, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư. Ảnh: Thanh Phong

Qua 10 năm duy trì vị trí top đầu cả nước, tạo dựng được thương hiệu “Đồng Tháp - PCI”, nhà đầu tư đã tìm đến Đồng Tháp nhiều hơn. Có thể tin rằng, Đồng Tháp đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước từ môi trường đầu tư lành mạnh. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 mang lại nhiều kết quả quan trọng, vừa qua, tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị Hợp tác xúc tiến đầu tư với Hiệp hội DN Australia tại Việt Nam (AUSCHAM) để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với khoảng 100 nhà đầu tư Australia và Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cho biết, để giữ vững vị trí top đầu trong bảng xếp hạng PCI, tỉnh nhất thiết phải có những cải tiến mạnh mẽ trong thực thi chính sách, những cách làm sáng tạo được cộng đồng DN nhìn nhận. Ông Nguyễn Văn Dương cũng khẳng định, địa phương luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp, tư vấn và phản biện chính sách của cộng đồng DN để tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, mang đến sự thịnh vượng cho DN và sự phát triển của quê hương Đồng Tháp.

Tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN, để duy trì thành quả đạt được trong những năm tiếp theo, Đồng Tháp đang tiếp tục đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi nhất cho DN trong việc thực hiện thủ tục đầu tư, kinh doanh. Tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2018 và những năm tiếp theo. DDCI cũng là cơ sở cho UBND tỉnh xác định các giải pháp phù hợp để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, DN là sức sống của một địa phương. Mọi sự cải cách của chính quyền sẽ không có sức sống nếu như chất lượng hoạt động của DN không được nâng lên. Mặc dù Đồng Tháp được xếp hạng PCI trong top 5 nhiều năm liên tục, nhưng điều quan trọng là phải phát huy những giá trị cốt lõi, sao cho sức sống DN được nâng lên, số lượng, chất lượng hoạt động của DN nâng lên thì đó mới là thành công của địa phương.

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn