Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật ngày: 17/03/2020 05:56:40

Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.

Sau chuyến đi tham quan ở Đà Lạt và biết đến cách sản xuất rau, quả trong hệ thống nhà màng có nhiều ưu điểm hơn cách sản xuất truyền thống nên khi trở về địa phương, ông Lê Vũ Hùng đã mạnh dạn đầu tư mô hình nhà màng nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho diện tích 4.000m2 đất của gia đình với kinh phí đầu tư trên 1,2 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 170 triệu đồng). Đến tháng 9/2018, ông Hùng bắt đầu áp dụng mô hình vào sản xuất vụ dưa leo và dưa Pabi, rồi đến trồng dưa lưới.

Ông Lê Vũ Hùng cho biết: “Là hệ thống tưới nhỏ giọt, mới trồng cây xuống trong tuần đầu tiên cứ 1 tiếng đồng hồ hệ thống tự động bật tưới 1 phút, tới tuần thứ 2 thì 1 tiếng đồng hồ tưới 2 phút, tuần sau nửa tiếng đồng hồ tưới 3 phút, tuần thứ 4 thì cách 1 tiếng đồng hồ tưới 4 phút. Hệ thống này là 1 tiếng đồng hồ chạy 1 lần toàn bộ tự động hóa”. Và kể từ tuần thứ 5 trở đi cứ 1 tiếng đồng hồ hệ thống sẽ tưới tự động 4 phút cho đến ngày thu hoạch, với ưu điểm vượt trội từ việc áp dụng sản xuất trong nhà màng và tưới nhỏ giọt kiểu Israel đã giúp tiết kiệm nước, công chăm sóc và cho ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nhất là tăng lợi nhuận kinh tế cho người nông dân.

Theo ông Lê Vũ Hùng, áp dụng mô hình này có thể sản xuất được 4 vụ/năm, sau khi trừ các khoản chi phí, với diện tích 4.000m2 ông Hùng có thể thu về lợi nhuận từ 600 triệu - 800 triệu đồng/năm.

Có thể thấy, trước nhu cầu thị trường về những loại nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì việc đầu tư lắp đặt nhà màng, nhà lưới cùng những hệ thống tưới tiết kiệm đang là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp và cũng là một trong những giải pháp góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.

Minh Thư

Gửi bình luận của bạn