Công ty Điện lực Đồng Tháp

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Cập nhật ngày: 20/12/2018 05:38:24

ĐTO - Những năm qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp luôn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền đến người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình dân dụng gần hành lang an toàn lưới điện cao áp (ATLĐCA) để đề phòng sự cố và tai nạn điện, nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.


Công trình xây dựng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người dân

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, hàng năm, đơn vị luôn chủ động tăng cường tuyên truyền đến người dân về bảo vệ hành lang ATLĐCA. Đồng thời, định kỳ hàng tháng, hàng quý, ngành Điện lực cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát quang hành lang an toàn quanh lưới điện cao áp, hạ áp, thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị, trạm biến áp và các đường dây trung hạ áp.

Bên cạnh đó, đối với các công trình xây dựng gần đường dây, Công ty Điện lực Đồng Tháp chủ động cử cán bộ, nhân viên đến gặp để đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn cho người dân. Tâm sự với chúng tôi, bà Cao Thị Nương ngụ phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Gia đình tôi đang chuẩn bị sửa chữa căn hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tôi đã liên hệ với nhân viên ngành Điện lực để được hướng dẫn về hành lang ATLĐCA. Qua sự hướng dẫn, gia đình tôi hiểu rõ hơn các quy trình để xây dựng đảm bảo an toàn”.

Cũng là hộ đang có công trình xây dựng, ông Nguyễn Văn Quý ngụ phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh cho biết: “Sau khi cán bộ Điện lực xuống hướng dẫn, tôi đã nhận thức được mức độ nguy hiểm đối với việc vi phạm hành lang ATLĐCA. Từ đó chúng tôi luôn chấp hành, cẩn thận khi sử dụng dụng cụ trong xây dựng như thước nhôm, khi rút sắt, kéo tôn sửa chữa nhà gần đường dây. Các thiết bị trong gia đình cũng phải thật an toàn như ngắt tất cả các công tắc điện, phích điện khi không sử dụng, tuyên truyền cho trẻ con ở nhà không nghịch các thiết bị điện; khi đi làm, trời mưa sấm sét thì không đứng ở gốc cây gần cột điện...”.

Theo khuyến cáo của Công ty Điện lực Đồng Tháp, trước khi xây dựng nhà ở, công trình gần đường dây lưới điện cao áp, người dân phải liên hệ với Điện lực tại địa phương hoặc qua số điện thoại 19001006, 19009000 để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, đề phòng các sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Mặt khác, khi xây dựng nhà ở, công trình, người dân phải đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp, cụ thể: khoảng cách ngang, từ bất kỳ điểm nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn gần nhất phải từ 2m trở lên đối với đường dây trung áp. Về khoảng cách đứng: từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải từ 3m.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ hành lang ATLĐCA trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, ngành Điện sẽ cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định về bảo vệ hành lang ATLĐCA trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, sẽ tích cực tuyên truyền thông qua các cuộc họp tổ dân phố, họp dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của từng người dân.

Ngoài ra, ngành Điện sẽ thường xuyên kiểm tra việc xây dựng công trình, nhà ở trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép vi phạm hành lang ATLĐCA. Trước khi xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi hành lang ATLĐCA, chủ công trình phải liên hệ với Điện lực địa phương để thỏa thuận biện pháp an toàn khi thực hiện.

Theo Điểm D, Khoản 2, Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực thì hành vi xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi chưa có thỏa thuận hoặc không thực hiện đúng các thỏa thuận để bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình với đơn vị quản lý vận hành đường dây sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng - 10.000.000 đồng.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn