Chàng trai 9X khởi nghiệp với cây kiểng công trình

Cập nhật ngày: 06/07/2020 13:14:47

ĐTO - Trên bước đường khởi nghiệp, bên cạnh kiến thức thì nguồn vốn đầu tư có yếu tố quan trọng không kém. Tuy nhiên với anh Huỳnh Thắng (SN 1995) - Giám đốc Công ty TNHH TM DV Cây xanh hoa kiểng Sa Đéc (TP.Sa Đéc) là trường hợp hoàn toàn khác. Dù số vốn đầu tư kinh doanh cây, kiểng công trình ban đầu khá khiêm tốn nhưng với hướng đi đúng đắn đã giúp anh Thắng bước đầu thành công trong lĩnh vực này.


Anh Huỳnh Thắng chọn cây kiểng công trình để khởi nghiệp

Là con trai út trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ anh Thắng luôn tự lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Học xong phổ thông, anh Thắng theo học ngành kế toán tại Trường Đại học Công nghiệp (TP.Hồ Chí Minh). Ra trường, anh trải qua nhiều công việc từ nhân viên ngân hàng rồi đến quản lý mạng viễn thông...

Trải nghiệm nhiều công việc giúp anh Thắng tích lũy được kinh nghiệm để ấp ủ cho những dự định khởi nghiệp trong tương lai. Đến năm 2016, anh Thắng quyết định trở về quê hương và chọn TP.Sa Đéc để chuẩn bị hướng khởi nghiệp với ngành cây kiểng công trình. Bởi nơi đây có đầy đủ những điều kiện về môi trường kinh doanh và nguồn hoa, kiểng dồi dào.

Bước vào kinh doanh năm 2017, ngoài kiến thức tích lũy được, anh Thắng chỉ có trong tay 5 triệu đồng vay mượn từ người thân. Theo anh Thắng, thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, anh gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm kỹ thuật chăm sóc nên thường cắt hư cây, cây bị chết... Điều trăn trở hơn với anh Thắng trong giai đoạn này chính là đầu ra sản phẩm.

Không chùn bước trước khó khăn, anh Thắng tiếp tục học tập kinh nghiệm của những người đi trước, tham khảo các loại sách và mạng internet để có thêm nhiều về kiến thức kinh doanh. Bằng nỗ lực của mình, anh Thắng vừa sản xuất vừa rút kinh nghiệm nên công việc suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, khi đã thành thạo nghề, anh Thắng gặp phải vấn đề lớn hơn là tìm kiếm nguồn cây kiểng đáp ứng yêu cầu đơn đặt hàng. Để giải quyết trở ngại này, anh quyết tâm đầu tư vườn ươm nhằm chủ động nguồn cây kiểng công trình với quy mô lớn. Sau thời gian khởi nghiệp, đến nay, quy mô vườn ươm cây kiểng của anh Huỳnh Thắng tại xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc đã hơn 10.000m2 với nhiều dòng cây kiểng như: bàng đài loan, Osaka vàng, lộc vừng, sao đen... Ngoài ra, anh còn có thêm cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Mỗi năm, công ty của anh Thắng cung ứng cho thị trường cả nước hơn 3 triệu cây kiểng công trình các loại. Bên cạnh đó, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 30 lao động của địa phương. Anh Thắng cho biết: “Tôi luôn làm việc với niềm đam mê, nhiệt huyết. Đặc biệt là phải lấy chữ tín đặt lên hàng đầu để xây dựng niềm tin với khách hàng. Đây được xem là yếu tố quan trọng, giúp việc kinh doanh của công ty thuận lợi hơn”.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Huỳnh Thắng cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm hệ thống vườn ươm để đa dạng hóa cây kiểng công trình. Đồng thời tìm kiếm thêm thị trường mới để nâng cao hơn nữa giá trị cho ngành hàng hoa kiểng quê hương”.

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn