Công ty Điện lực Đồng Tháp

Đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán 2019

Cập nhật ngày: 31/12/2018 05:46:07

ĐTO - Thời điểm cuối năm, các tổ chức, cá nhân thường tổ chức nhiều sự kiện dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Đồng Tháp và các Điện lực đã xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ.


Nhân viên ngành điện thường xuyên kiểm tra bảo trì nhằm đảm bảo nguồn điện an toàn và liên tục cho khách hàng

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết, đơn vị đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp và các thiết bị trên lưới điện nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới...

Ngoài ra, công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được tăng cường và thực hiện nghiêm; thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty cũng như các Điện lực được đảm bảo thông suốt; chỉ đạo các cán bộ kỹ thuật, công nhân luôn chủ động ứng phó, khắc phục các sự cố về điện trong thời gian ngắn nhất...

Công ty Điện lực Đồng Tháp cũng đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng, chống cháy, nổ tới cán bộ, công nhân viên và người dân thông qua nhiều hình thức...

Trong dịp Tết, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, do nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, mua bán, kinh doanh tăng hơn mức bình thường. Chính vì vậy, công tác phòng, chống cháy, nổ trong sử dụng điện cần được quan tâm thực hiện.

Để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, ngành điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thực hiện các việc sau: thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn... đưa đến cháy, nổ. Không dùng bếp điện để đun nấu khi không có người lớn trông coi; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dể cháy như: gỗ, giấy, la-phông bằng giấy carton, xốp... để ngăn ngừa hỏa hoạn.

Ngành điện cũng khuyến cáo, khi nối dây điện phải nối so le và quấn băng keo cách điện. Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy) gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, cát... để chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ. Khi xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Khi phát hiện các nguy cơ gây sự cố cháy nổ hoặc tai nạn điện hay cần hỗ trợ về điện, đề nghị người dân thông báo ngay do Điện lực địa phương hoặc Tổng đài trung tâm chăm sóc khách hàng qua số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn