Doanh nghiệp chủ động thực hiện phương án “3 tại chỗ”
Cập nhật ngày: 02/08/2021 10:27:35
ĐTO - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chủ động triển khai phương án “3 tại chỗ” nhằm bảo đảm vừa sản xuất, kinh doanh vừa phòng, chống dịch bệnh.
Doanh nghiệp bố trí cho người lao động ngồi giữ khoảng cách và có vách ngăn
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, đơn vị đã quán triệt đến các DN trên địa bàn tỉnh thực hiện đảm bảo phương án “3 tại chỗ” theo đúng các quy định của chính quyền địa phương vừa cách ly vừa sản xuất đảm bảo an toàn. Đồng thời hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo yêu cầu tại các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức việc thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất kinh doanh trong DN theo Hướng dẫn số 2442/LĐTBXH-TLĐ-PTM ngày 14/7/2021 của Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các quy định khác có liên quan.
Bên cạnh đó, yêu cầu các DN thực hiện phải tổ chức cung cấp suất ăn tại chỗ cho người lao động nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người lao động. Phối hợp với các cơ sở y tế để chuẩn bị sẵn sàng số lượng xét nghiệm nhanh dự phòng, đảm bảo đủ xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ số lượng người lao động có mặt tại DN . Đồng thời tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, các chính sách hỗ trợ theo quy định để người lao động yên tâm thực hiện “3 tại chỗ”...
Vừa chung tay đồng hành đẩy lùi dịch Covid-19 vừa đảm bảo sản xuất, Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung (huyện Lai Vung) chủ động thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Ông Phan Hữu Tài - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung cho biết, thời gian qua, đơn vị luôn đề cao việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Đây được xem là yêu cầu cần thiết và cấp bách nên chủ động thực hiện nghiêm ngặt nhiều giải pháp. Bắt đầu từ ngày 14/7, toàn bộ 390 cán bộ nhân viên, công nhân được bố trí ăn uống, nghỉ ngơi tại nơi làm việc. Cùng với đó, đơn vị áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp như: không cho người ngoài vào nhà máy; yêu cầu toàn bộ cán bộ nhân viên, công nhân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên; hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được giao nhận phải đảm bảo khử khuẩn trước khi đưa vào nhà máy. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên phun chất khử khuẩn trong tất cả các khu vực làm việc; bố trí nơi ăn uống theo từng giờ tránh tập trung đông người...
Đội ngũ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung được bố trí nghỉ ngơi tại chỗ trong suốt quá trình làm việc
Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Công ty TNHH Pilmico Việt Nam (huyện Thanh Bình) chủ động thiết lập vùng an toàn trong đơn vị nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động và duy trì sản xuất. Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Pilmico Việt Nam, thực hiện phương án “3 tại chỗ”, từ ngày 6/7, đơn vị bố trí nơi làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ tại công ty cho khoảng 216 cán bộ, công nhân viên. Bên cạnh đó, đơn vị cũng triển khai nhiều biện pháp theo đúng yêu cầu về phòng, chống dịch như thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn cho toàn bộ người lao động; yêu cầu toàn bộ nhân viên chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn, đơn vị tiến hành khử khuẩn 2 lần/tuần trong các khu chức năng; yêu cầu cán bộ, nhân viên thường xuyên khai báo y tế; đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, việc ăn uống được bố trí theo suất riêng, vị trí ngồi có vách ngăn và chia ba khung giờ ăn mỗi bữa, cách nhau 30 phút...
Ông Nguyễn Phước Cường - Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động các Tổ phản ứng nhanh kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các DN. Nhằm giúp DN ổn định sản xuất, thực hiện tốt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, đơn vị chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của DN, kịp thời tổng hợp, báo cáo các khó khăn, vướng mắc của DN cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tháo gỡ.
Tại buổi làm việc với DN thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa lưu ý, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình lao động, ăn uống, sinh hoạt chung hoặc trong quá trình vận chuyển, lương thực, thực phẩm tại các DN là rất lớn. Vì vậy, DN cần có sự đề phòng ở mức cao nhất, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch ở tất cả các khâu. Khi thực hiện phương án “3 tại chỗ”, DN cần chú trọng việc phân nhóm, kíp làm việc để dễ dàng xử lý nếu có ca nhiễm. Đồng thời cần có kịch bản ứng phó nếu có ca F0, sớm đăng ký với ngành y tế để thực hiện xét nghiệm Realtime PCR cho đội ngũ công nhân...
TRANG HUỲNH