Hội Xây dựng tỉnh Đồng Tháp nỗ lực nâng tầm hoạt động

Cập nhật ngày: 14/07/2020 09:19:54

ĐTO - Hội Xây dựng tỉnh Đồng Tháp (tên giao dịch: DONGTHAP CIVIL ENGINEERING ASSOCIATION;iết tắt: DONGTHAP CEA) (gọi tắt là Hội) được thành lập vào năm 2007, là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật xây dựng (dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi); là thành viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cũng là Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh và chịu sự quản lý nhà nước của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp. Hội tập hợp các hội viên (HV) tập thể, HV cá nhân là công dân Việt Nam bao gồm các kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân kinh tế và các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại tỉnh Đồng Tháp có uy tín, có nhiều đóng góp cho ngành tự nguyện tham gia vào các hoạt động của Hội, cùng nhau phấn đấu góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Đến nay, Hội kết nạp được 25 HV tập thể và 137 HV cá nhân với 4 Chi hội hoạt động theo lĩnh vực (Chi hội Tư vấn, Chi hội Thi công, Chi hội Quản lý dự án và Chi hội Vật liệu xây dựng).


Hội Xây dựng tham gia đóng góp quy hoạch

Thời gian qua, Hội thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 139/QĐ-UBND.HC ngày 29/1/2007. Theo đó, Hội tập trung vào việc hỗ trợ cho các đơn vị hoạt động xây dựng trên địa bàn thông qua các nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ và khoa học trong xây dựng, các công nghệ và vật liệu mới; thông tin các văn bản pháp luật về ngành xây dựng; thực hiện công tác tư vấn phản biện các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh. Trong đó, vai trò quan trọng của Hội là làm cầu nối giữa các đơn vị hoạt động xây dựng và cơ quan quản lý nhà nước, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trong hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, 5 năm qua, Hội phối hợp Sở Xây dựng tổ chức lớp tập huấn cho HV các phần mềm mới hỗ trợ trong tính toán kết cấu và nền móng công trình nhằm nâng cao năng lực thiết kế, thẩm tra cho 65 HV và các cán bộ kỹ thuật hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh; tham gia xử lý các công trình sự cố, lún sụt trên địa bàn và dự các sự kiện liên quan như: hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng truyền thông và phổ biến kiến thức” do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh tổ chức, sơ kết Đề án phát triển vật liệu xây không nung do Sở Xây dựng tổ chức... Hội đã xây dựng trang Web của Hội để thường xuyên tuyên truyền về chính sách, pháp luật mới trong xây dựng; các công nghệ và vật liệu mới...

Hội cùng Sở Xây dựng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Gia cố nền đất yếu bằng phương pháp xi măng hóa theo công nghệ khoan, bơm siêu áp” nhằm hạn chế lún sụt công trình đối với các công trình xây dựng trên nền đất yếu ở vùng sâu, vận chuyển phương tiện, thiết bị thi công khó khăn (Tháp Mười, Châu Thành...). Đề tài đã được nghiệm thu và chuẩn bị chuyển giao để tiếp tục triển khai đối với công trình có quy mô thấp tầng, thi công ở những vùng đất yếu và các giải pháp gia cố khác không đảm bảo hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật.


Lớp tập huấn do Hội Xây dựng tổ chức

Thực hiện vai trò của các tổ chức hội trong việc đảm nhận, thực hiện các chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh, Hội được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cùng các đơn vị trong Hội đồng thẩm định các đề án nâng cấp đô thị đối với các đô thị loại V do UBND tỉnh công nhận như: đô thị Vĩnh Thạnh, Định Yên (Lấp Vò), Trường Xuân (Tháp Mười), Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh); tham gia Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư hoạt động xây dựng, giám sát thi công do Sở Xây dựng mời (các năm qua, Hội đồng đã tư vấn cho Sở Xây dựng cấp hơn 500 chứng chỉ); tham gia Hội đồng thẩm định các báo cáo đánh giá tác động môi trường với tư cách là ủy viên/ủy viên phản biện (mỗi năm thẩm định/phản biện hơn 20 báo cáo tác động môi trường). Hội cũng được Sở Xây dựng mời tham gia Hội đồng Kiến trúc quy hoạch của tỉnh phản biện các đồ án quy hoạch, kiến trúc có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh; tham gia góp ý Quy hoạch vận tải đến năm 2025 định hướng 2035 của tỉnh do Liên hiệp Hội tổ chức.

Ông Huỳnh Đức Tâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng NN, Ủy viên Ban Thường vụ hội chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi là HV tập thể của Hội Xây dựng tỉnh Đồng Tháp. Thời gian qua, Hội hỗ trợ rất thiết thực cho doanh nghiệp trong hoạt động. Hội như cách tay nối dài của cơ quan quản lý nhà nước tới doanh nghiệp, giúp chúng tôi nắm bắt kịp thời các chủ trương, quy định, khoa học công nghệ... để hoạt động hiệu quả hơn. Sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các HV và Hội rất tích cực, có ý nghĩa, đưa hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu”.

Ngoài ra, để hoạt động của Hội đi vào chiều sâu và có điều kiện tốt hơn trong việc tổ chức thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, người dân trong công tác chuyên môn, kỹ thuật, các thủ tục đầu tư xây dựng, Hội đã thành lập Trung tâm Tư vấn khoa học và công nghệ xây dựng Đồng Tháp trực thuộc Hội vào cuối năm 2018. Trung tâm tập trung nghiên cứu và tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp khởi nghiệp, về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng; góp phần phát triển kinh tế nông thôn thông qua việc chuẩn bị xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, các công trình an sinh xã hội; tư vấn không thu phí cho người dân về các thủ tục xây dựng (cấp phép xây dựng, đăng ký quyền sở hữu nhà...) cũng là những hoạt động xã hội rất thiết thực của Hội Xây dựng.


Họp Ban Chấp hành hội

Bà Lê Thị Thanh Phương – Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, Hội được sự quan tâm của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật, Sở Xây dựng và các Sở quản lý chuyên ngành trong định hướng hoạt động, phối hợp công tác và cơ sở vật chất. Do đó, tuy còn nhiều khó khăn, nhất là tự chủ về kinh phí, chưa thực hiện cơ chế đặt hàng để tạo nguồn thu hỗ trợ cho hoạt động của Hội, nhưng Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các HV rất nhiệt huyết, có nhiều đóng góp để hoạt động Hội ngày càng khởi sắc. Trong thời gian tới với quyết tâm nâng tầm cho HV về chuyên môn, kỹ thuật để bắt nhịp với xu thế hội nhập, nhất là trong giai đoạn công nghệ 4.0 phát triển nhanh chóng hiện nay, nhằm rút ngắn dần khoảng cách trong lĩnh vực xây dựng đối với các tỉnh, thành lớn trong cả nước,... Hội sẽ tập trung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, phổ biến khoa học công nghệ xây dựng cho HV; tích cực tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng, góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của HV để kịp thời có những giải pháp hữu hiệu; đưa hoạt động của Hội và của HV ngày càng hiệu quả, thiết thực góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng Đất Sen hồng.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn