Nghề đan bội đồng hành cùng làng hoa

Cập nhật ngày: 10/10/2012 07:39:13

Những người làm nghề đan bội cho biết, sản phẩm bội làm ra bán quanh năm không sợ bị dội chợ. Tuy nhiên, thời điểm tiêu thụ sản phẩm nhiều nhất là khi người dân làng hoa tất bật vào vụ hoa tết.


Nghề đan bội

Làng hoa Sa Đéc là nơi tiêu thụ lượng bội mạnh nhất để phục vụ cho việc sản xuất. Hiện tại, người trồng hoa đang chuẩn bị cho công đoạn ươm giống nên nhu cầu sử dụng bội nhiều hơn. Theo quan sát, trung bình mỗi hộ dân trồng hoa chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường tết khoảng 3.000-5.000 giỏ hoa, trong khi diện tích trồng hoa tết hàng năm đều tăng lên. Đáp ứng nhu cầu đó, người dân đan bội đã đẩy mạnh sản xuất cung ứng cho thị trường.

Hiện nay, người làm nghề đan bội đa phần chỉ đan bội khoảng 7-8 tấc phục vụ cho việc ươm giống. Trung bình mỗi hộ dân hàng ngày đan khoảng 100 bội thành phẩm, bán với giá 40.000 đồng/100 bội, tuy nhiên nguồn cung vẫn chưa đáp ứng cho thị trường, vì thế số lượng sản phẩm làm ra đều được thương lái thu mua.

Chị Nguyễn Thị Bé Ba - xã Hòa Long, huyện Lai Vung cho biết: “Mặc dù bội được tiêu thụ quanh năm, nhưng thời gian này mới là lúc bội hút hàng và có giá hơn. Thời gian trước, nhu cầu về sản phẩm chưa nhiều, khoảng 10 ngày thương lái sẽ thu gom một lần, nhưng với sức hút của việc sản xuất hoa tết, nên 3 ngày là thương lái đã đến thu gom. Gia đình tôi mỗi ngày làm được 200 bội, trừ chi phí lãi khoảng 70.000 đồng”.

Nhu cầu vụ hoa tết tăng cao nên giá bội cũng tăng mạnh so với các thời điểm khác trong năm. Chị Đoàn Thị Thanh Hiền, ngụ cùng xã cho hay: “Theo kinh nghiệm hàng năm, thời gian này giá bội bắt đầu tăng mạnh đạt mức 50.000 đồng/100 bội, tăng 10.000 đồng so với thời gian trước, vì thế đây là dịp người đan bội có thể kiếm thu nhập tốt hơn.”

Ông Đinh Văn A - phường Tân Quy Đông, thị xã Sa Đéc cho biết: “Hàng năm, tôi trồng khoảng 4.000-5.000 giỏ hoa các loại để bán tết, nên số lượng bội cũng phải cần nhiều hơn dự kiến để ươm giống. Không những thế, khi cây con trưởng thành, chuẩn bị xuất hàng ra thị trường thì người trồng hoa cũng bắt đầu thay bội lớn hơn để phù hợp với kích thước của hoa. Chỉ tính riêng thời gian trồng hoa tết, tôi cần khoảng 10.000 bội các loại”.

Nghề đan bội không cần nhiều vốn, thu nhập lại ổn định phù hợp với lao động nông thôn nhàn rỗi. Theo tính toán, trung bình một người có thể làm 100 bội/ngày, trừ chi phí người dân có lãi khoảng 30-35.000 đồng. Đối với gia đình có nhiều nhân công thu nhập có thể trên 100.000 đồng/ngày, góp phần rất lớn vào việc mưu sinh cho gia đình.

Khi máy móc tham gia hỗ trợ sản xuất cũng giúp cho những người đan bội tăng thêm thu nhập, sản lượng bán ra nhiều hơn. Anh Ngô Thanh Tuấn, xã Hòa Thành cho biết, thời gian qua gia đình anh được hỗ trợ máy chẻ nan đã góp phần rất lớn vào việc sản xuất của gia đình. Ngoài ra, anh còn nhận chẻ thuê cho hàng xóm, trừ chi phí, hàng ngày gia đình anh lãi thêm khoảng 60.000 đồng, cuộc sống của gia đình cũng tốt dần lên.

K.D

Gửi bình luận của bạn