Rau an toàn xã Mỹ Tân chinh phục thị trường bằng chất lượng

Cập nhật ngày: 18/03/2020 15:48:37

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200318035008RAUantoan2020.mp4

ĐTO - Khác với cách trồng rau truyền thống, rau trồng tại Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh được canh tác theo quy trình rất khác biệt. Tại đây, rau hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó, rau được bổ sung dưỡng chất và phòng trị bệnh bằng các chế phẩm sinh học do nông dân bào chế từ các loài thảo dược như: gừng, tỏi, ớt... Chính sự khác biệt trong quy trình sản xuất đã góp phần giúp thương hiệu rau an toàn Mỹ Tân được người tiêu dùng tin tưởng trong thời gian qua.


Nhiều loại rau ăn lá được trồng tại Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân

“Một công rau bằng mười công lúa”

Thành lập năm 2016, đến nay THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh đã hoạt động ổn định. Hiện THT có 7 thành viên với diện tích sản xuất trên 11.000m2, rau được trồng phổ biến tại đây gồm các nhóm rau ăn lá như: cải xanh, cải ngọt, cải thìa, mồng tơi, rau muống, tía tô, hành, cần ô... Phần lớn diện tích trồng rau hiện tại của ấp 1, xã Mỹ Tân trước đây đều là diện tích canh tác lúa. Tuy nhiên, do sản xuất lúa kém hiệu quả nên nhiều nông dân ở khu vực này chuyển sang trồng rau thương phẩm. So với cây lúa thì trồng rau vất vả hơn nhiều nhưng đổi lại thu nhập từ rau cao hơn lúa gấp nhiều lần.

Anh Bùi Văn Riêm - thành viên THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân chia sẻ: “Lúc trước trồng lúa kinh tế gia đình cũng chật vật lắm, phải kiếm thêm công ăn chuyện làm khác ngoài nông nghiệp để tăng thu nhập. Mấy năm nay chuyển sang trồng rau, kinh tế khá hơn trước nhiều. Trồng rau tuy có cực nhưng thu nhập cao. Trung bình 1.000m2 trồng rau, nông dân có thể lãi khoảng 40 triệu đồng/năm”.

Tuy nhiên, sau thời gian chuyển sang cây trồng mới, một số nông dân trồng rau ở khu vực ấp 1 nhận thấy trồng rau theo phương pháp cũ bộc lộ nhiều hạn chế. Do đó, năm 2016, một số nông dân ở đây rủ nhau thành lập THT sản xuất rau an toàn.

Anh Bùi Ngọc Giàu - Tổ Trưởng THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân tâm sự: “Thời điểm đó, tại khu vực ấp 1 chủ yếu chỉ sản xuất tập trung vài loại rau giống nhau. Thực tế này đã gây ra nhiều hạn chế như dội chợ, ứ hàng, rau mất giá. Do đó, chúng tôi suy nghĩ cần phải liên kết lại với nhau, sản xuất nhiều mặt hàng hơn và có sự phân bổ lịch thời vụ đàng hoàng. Ngoài ra, thay vì trồng rau bình thường, chúng tôi chuyển sang trồng theo quy trình an toàn, vì chúng tôi nghĩ rằng, rau trồng bình thường thì có thể bị “ế” nhưng rau sạch thì chắc chắn sẽ được người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn”.

Rộng đường tiêu thụ nhờ hướng đến sản xuất rau hữu cơ

Hiện tại, trung bình mỗi tháng, THT có thể cung cấp khoảng 1 tấn rau được sản xuất theo quy trình hữu cơ và trên 11 tấn rau được sản xuất theo quy trình an toàn ra thị trường.

Không chỉ dừng lại sản xuất theo quy trình an toàn, năm 2019, hai thành viên của THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân tham gia “Dự án sản xuất rau hữu cơ theo mô hình của Tổ chức Seed to Table” (Nhật Bản), với diện tích sản xuất trên 1.500m2. Để tham gia mô hình này, nông dân phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quy trình sản xuất. Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất rau đều được ghi chép và theo dõi bằng nhật ký sản xuất. Rau tuyệt đối không được sử dụng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, rau sẽ được bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ dịch hại bằng các chế phẩm sinh học từ bào chế từ các thảo dược địa phương như: gừng, tỏi, ớt...

Nhằm động viên tinh thần vượt khó trong sản xuất của nông dân trồng rau xã Mỹ Tân, tháng 2/2017, UBND TP.Cao Lãnh hỗ trợ THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân mặt bằng tại chợ Cao Lãnh để bố trí quầy bán rau cho THT. Từ việc còn khó khăn trong tiếp cận khách hàng ở buổi đầu, đến nay, quầy rau an toàn của THT đã trở thành nơi cung cấp thực phẩm tin cậy của nhiều chị em nội trợ. Chị Đoàn Thị Kim Thoa - chủ quầy Nông sản an toàn Mỹ Tân tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Hiện khách hàng rất tin tưởng khi mua rau tại quầy nông sản an toàn của chúng tôi. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng khiến cho nông dân chúng tôi có thêm động lực để sản xuất ra nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người tiêu dùng”.

Nói về phương hướng phát triển của THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân cho biết, với những giải pháp hoàn thiện về quy trình sản xuất nhằm nâng chất cho sản phẩm rau của địa phương, sản phẩm rau an toàn và rau hữu cơ của THT ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sắp tới, nhằm mở rộng diện tích sản xuất rau theo hướng hữu cơ, địa phương đang tiến hành vận động các hộ lân cận cùng tham gia “Dự án sản xuất rau hữu cơ theo mô hình của Tổ chức Seed to Table”. Đây cũng mô hình về chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả của địa phương cần được nhân rộng.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn