Thực phẩm giải nhiệt hút hàng mùa nắng nóng

Cập nhật ngày: 05/04/2021 07:37:09

ĐTO - Thời tiết đang vào cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có lúc lên đến 39 - 40 độ C. Vì vậy, trong thời điểm này, nhiều chị em nội trợ chọn các loại thực phẩm giải nhiệt, giàu chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình khiến sức hút các mặt hàng này tăng cao.


Mặt hàng rau, củ quả hút hàng trong mùa nắng nóng

Qua khảo sát, trong những ngày đầu tháng 4/2021, tại chợ Cao Lãnh, mặt hàng rau, củ quả luôn được người dân chọn mua nhiều so với thời điểm trước đây. Trong đó, giá các loại nông sản này tăng từ 20 - 30%. Cụ thể, rau muống có giá 10.000 - 12.000 đồng/kg; bông cải xanh 35.000 đồng/kg; khoai tây Đà Lạt 25.000 đồng/kg; rau thơm 30.000 đồng/kg; khổ qua 16.000 đồng/kg; bí rợ 15.000 đồng/kg; cà rốt 15.000 đồng/kg; dưa leo 16.000 đồng/kg... Cô Phan Thị Kim Oanh - tiểu thương mua bán rau củ tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Những ngày nắng nóng, lượng khách đến mua mặt hàng rau, củ quả tăng khoảng 30 - 40% so với tháng trước. Tôi cũng tranh thủ nhập thêm nhiều mặt hàng rau, quả nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng”.

Ngoài ra, các loại trái cây bổ sung Vitamin C như cam, chanh, bưởi, ổi... được nhiều người tiêu dùng tìm mua khiến giá những mặt hàng này tăng nhẹ so với tháng trước. Chị Huệ - tiểu thương kinh doanh mặt hàng trái cây tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Khoảng 10 ngày gần đây, giá cam sành, chanh dây tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg và nguồn hàng được tiêu thụ mạnh. Riêng mặt hàng cam sành bán chạy nhất, mỗi ngày, cửa hàng tôi có thể cung ứng cho thị trường hơn 50kg. Vì vậy, tôi phải tăng cường thu mua tại các chủ vựa, đầu mối để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”. Vừa chọn mua trái cây, bà Lê Thị Hồng ngụ Phường 3, TP. Cao Lãnh cho biết: “Vào những ngày thời tiết oi bức, tôi thường chọn mua trái cây tươi về pha chế thức uống cho các thành viên trong nhà. Cách làm này vừa để bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí”. 

Dưa hấu cũng là mặt hàng được nhiều người chọn mua để phục vụ nhu cầu giải nhiệt, hiện nông sản này có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh ngụ huyện Lấp Vò cho biết: “Mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng dưa hấu tăng cao nên tôi tranh thủ mang dưa từ quê lên chợ Cao Lãnh bán. Thông thường, người dân chọn mua các loại dưa hấu có trọng lượng từ 1 - 2 kg/trái. Mỗi ngày, tôi bán ra thị trường khoảng 40 - 50kg dưa”.

Ngoài ra, các chủ vựa bán dừa tươi cũng thu hút khách trong thời điểm nắng nóng. Theo nhiều chủ vựa kinh doanh dừa, giá mặt hàng này ở mức 15.000 - 16.000 đồng/trái, tăng khoảng 2.000 đồng/trái so với tháng trước.

Dưới cái nắng oi bức trong mùa nắng nóng, các quán cà phê, quán vỉa hè cũng tăng cường pha chế nhiều thức uống giải nhiệt phục vụ thực khách. Mô hình này mang lại nguồn thu nhập khá cao cho các chủ quán. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là trà chanh, trà đào, lipton cam, nước ép trái cây... với giá cả hợp lý nên được giới trẻ, dân văn phòng ưa chuộng.

Thời điểm nắng nóng, nhu cầu người dân tìm những loại thực phẩm, thức uống giải nhiệt là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, người dân cần chọn mua những loại thực phẩm, thức uống ở những nơi có uy tín nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn