Ngày 19/5, mưa giông trên cả nước, có nơi mưa rất to, đề phòng ngập úng

Cập nhật ngày: 19/05/2024 08:41:18

Dự báo hôm nay (19/5), nhiều khu vực có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; riêng chiều tối nay đến sáng mai (20/5), khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có nơi mưa rất to. Cảnh báo, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10 - 30mm, có nơi hơn 70mm.

Từ chiều tối ngày 19 đến sáng 20/5, ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 70mm, có nơi hơn 150mm.

Ngoài ra, chiều tối và tối 19/5, khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi hơn 60mm.

Dự báo, mưa giông ở khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 19/5 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Ngày có mây, có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và giông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 34 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Ngày có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to (mưa tập trung ở vùng núi và trung du), riêng khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, riêng khu Đông Bắc 29 - 32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía bắc (Thanh Hóa và Nghệ An) có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C, phía bắc có nơi hơn 37 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Nam bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Theo BẢO ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn