Chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật

Cập nhật ngày: 31/03/2024 05:46:07

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240331054734dt2-5.mp3

 

ĐTO - Cùng với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể như: tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật, cung cấp thông tin học nghề, tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay dành cho các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù và thi hành án hình sự trở về địa phương ổn định cuộc sống.


Công an TP Cao Lãnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Sở LĐ-TB&XH triển khai đến Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và cơ sở giáo dục nghề nghiệp các văn bản liên quan về việc hỗ trợ cho người từng vi phạm pháp luật như: tăng cường các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù; Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật... Đồng thời phối hợp Công an tỉnh ban hành kế hoạch phối hợp về đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho phạm nhân, người chấp hành xong hình phạt tù và người chấp hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Mỗi năm, Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng cập nhật thông tin về chính sách pháp luật của Nhà nước, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, pháp luật học đường,  phiên tòa giả định tuyên truyền cho hơn 1.150 học sinh, sinh viên tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh các kiến thức cơ bản về pháp luật để không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết chấp hành nghiêm an toàn giao thông, không tham gia tệ nạn xã hội.

Từ năm 2019 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức mở 15 lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ nghề cho hơn 370 đối tượng đang chấp hành hình phạt tù. Mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp tổ chức tư vấn chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù, thi hành án hình sự tại cộng đồng, giúp người chấp hành xong hình phạt tù hiểu hơn về các chính sách hỗ trợ, có thông tin về thị trường lao động tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi trở về địa phương. Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố tham gia cùng các đơn vị liên quan đến thăm, động viên người từng vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án trở về địa phương. Ngoài ra, chủ động phối hợp các cơ quan liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tư vấn, thống kê, khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu và giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.

Năm 2024, Sở LĐ-TB&XH cùng các ngành liên quan tiếp tục lồng ghép các nhiệm vụ được phân công vào các kế hoạch, đề án, dự án có liên quan của ngành để thực hiện biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù và thi hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chương trình “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Công an các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong học sinh, sinh viên đang tham gia học tập trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc đã phỏng vấn, chuẩn bị tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân, người lao động đi làm việc trong nước và nước ngoài, thường xuyên nhắc nhở người lao động phổ thông, lao động thời vụ chấp hành pháp luật trong quá trình học định hướng, làm việc trong, ngoài nước. Đổi mới các hình thức truyền thông với nhiều loại hình để người từng vi phạm pháp luật có thêm kiến thức cần thiết, không tái vi phạm; cung cấp thông tin về nguồn vốn vay ưu đãi giúp các đối tượng tiếp cận nguồn vốn vay, tạo việc làm, có thêm thu nhập.

D.C

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn