Cán bộ, nhân viên lừa đảo chiếm đoạt, tham ô tài sản

Cập nhật ngày: 14/06/2013 03:54:29

Phạm Ngọc Sơn (SN 1980) là nhân viên của Công ty TNHHMTV Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp. Từ tháng 10 đến tháng 12/2012, Sơn được phân công nhiệm vụ là công nhân vận hành kiêm kế toán viên phân xưởng khai thác cát sông số 20 thuộc xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh.

Do không có thủ quỹ chuyên trách, Sơn được phân công chịu trách nhiệm thu tiền bán cát cho khách hàng, quản lý cất giữ tiền trong két sắt và đăng nộp về Công ty đúng theo qui định (mỗi tháng 2 lần vào ngày 15 và 30). Từ tháng 10 đến tháng 11/2012, Phạm Ngọc Sơn đã đăng nộp đầy đủ cho Công ty nhưng từ ngày 30/11 đến ngày 15/12/2012, Sơn thu tiền bán cát rồi chiếm đoạt tổng cộng số tiền gần 62 triệu đồng để tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Sau đó Sơn bỏ trốn, đến ngày 20/12/2012 thì bị Công an thành phố Cao Lãnh bắt giữ. Trong quá trình điều tra, cha của Sơn là ông Phạm Văn Châu đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền trên cho Công ty. Hành vi của Phạm Ngọc Sơn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh đưa ra xét xử và tuyên phạt Phạm Ngọc Sơn 7 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Tương tự, Hồ Thị Ngọc Thảo (SN 1966) là cán bộ của Cục Thống kê tỉnh Đồng Tháp. Lợi dụng vào mối quan hệ quen biết nên Thảo hỏi vay tiền của anh P.V.T. để cho người khác vay lại và hưởng chênh lệnh, nhưng thực chất Thảo sử dụng tiền vay để xây nhà, sau đó bán lại lấy tiền tiêu xài và chiếm đoạt của anh P.V.T. tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù mất khả năng thanh toán nhưng Thảo tiếp tục vay tiền của một số người khác để sử dụng cá nhân. Thời gian đầu vay tiền, Thảo đóng lãi và trả tiền góp đầy đủ nên tạo được lòng tin đối với người cho vay tiền. Sau đó, Thảo vay với số tiền lớn hơn và không trả nợ theo thỏa thuận, chiếm đoạt của 3 người với tổng số 498 triệu đồng.

Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh vừa đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt Hồ Thị Ngọc Thảo 7 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 Bộ luật hình sự.

Ngọc Tâm

Gửi bình luận của bạn