Đấu tranh, vô hiệu hóa hoạt động của tổ chức phản động lưu vong tại Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 08/08/2020 10:18:39

Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời là tổ chức khủng bố do Đào Minh Quân ở Mỹ cầm đầu. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi của một số người, tổ chức này đã lôi kéo họ vào hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Công an Đồng Tháp đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, ý đồ hoạt động của tổ chức này trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh đối nội, Công an Đồng Tháp đã phát hiện tài khoản facebook “Thuận Hữu Nguyễn” có những hoạt động liên lạc với tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và thường xuyên đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước. Nhận định đây là những thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của Đảng và Nhà nước, Ban lãnh đạo Phòng An ninh đối nội đã chỉ đạo lực lượng xác minh truy tìm. Trung tá Trần Long Nhi - Phó trưởng phòng An ninh đối nội, Công an Đồng Tháp cho biết: Đơn vị đã xác minh truy tìm và xác định facebook này là do Nguyễn Hữu Thuận (SN 1957) ngụ ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình sử dụng. Từ đó, đơn vị đã lập kế hoạch phối hợp với Công an huyện Thanh Bình để gọi hỏi đấu tranh, khai thác đối tượng. Trước những tài liệu chứng cứ mà lực lượng an ninh thu thập được, đối tượng Thuận đã thừa nhận tất cả các hoạt động tham gia tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời cũng như việc thực hiện sự chỉ đạo của tổ chức này trong thời gian qua.

Trong những năm gần đây, tổ chức phản động lưu vong Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời đã triệt để lợi dụng mạng Internet, các ứng dụng tiện ích của mạng xã hội để tạo lập duy trì các trang web, lock, địa chỉ email với mục đích tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ nhiều người tham gia tổ chức và liên lạc, chỉ đạo cơ sở nội địa thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước bằng nhiều hình thức như hoạt động khủng bố, phá hoại tư tưởng, kích động biểu tình... Ở Đồng Tháp, từ năm 2017, Nguyễn Hữu Thuận tham gia mạng xã hội và thường xuyên liên lạc với nickname “Hoàng Tôn” người tự xưng là làm việc trong Bộ tham mưu của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời. Đối tượng giao nhiệm vụ cho Thuận kêu gọi người dân trong nước tham gia bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ tam Việt Nam cộng hòa và lập danh sách những hộ nghèo trong và ngoài tỉnh gửi về Văn phòng của tổ chức này để được hỗ trợ cấp, phát nhà miễn phí. Nguyễn Hữu Thuận đã đồng ý và tiến hành thực hiện theo sự chỉ đạo. Trung tá Trần Long Nhi khẳng định: Thực tế chương trình cấp phát nhà miễn phí của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời là thủ đoạn lừa bịp mị dân nhằm dụ dỗ nhiều người tham gia tổ chức, phát triển lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước.

Từ năm 2017 đến tháng 4/2020, đối tượng đã thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của tổ chức này như đăng tải, bình luận nhiều bài viết có nội dung kêu gọi người dân tham gia trưng cầu dân ý bầu Đào Minh Quân làm tổng thống; tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước; trực tiếp gặp gỡ, thông qua người khác, tuyên truyền kêu gọi người dân trong, ngoài tỉnh cung cấp thông tin để xin cấp, phát nhà miễn phí rồi lập danh sách gửi qua tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời. Đến nay, Thuận đã ghi tên tuổi, địa chỉ của 457 hộ gia đình đăng ký xin cấp, phát nhà miễn phí, trong đó có 208 hộ ở Đồng Tháp, 249 hộ ở các tỉnh khác. Qua tiếp xúc, làm việc, các hộ dân đa số đều không biết về hoạt động của tổ chức này. Do điều kiện khó khăn về nhà ở, lại nghe cấp nhà hoàn toàn miễn phí, nên nhiều người đã tin và tìm đến tận nhà Thuận để đăng ký, thậm chí đăng ký dùm cho người thân. Ông Trần Thanh Tuấn ở xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh cho biết: Tôi không có nghi ngờ gì hết, nghe tin như vậy là mừng quá mừng, đi đăng ký cũng trông chờ có nhà ở nhưng ngày qua ngày vẫn không có. Sau khi ngành chức năng mời làm việc mới biết tổ chức phản động này.

Rõ ràng việc cấp, phát nhà miễn phí của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời là chiêu trò lừa bịp, bởi đã hơn 3 năm nay, các hộ dân đăng ký xin cấp nhà thì hoàn toàn không một ai được cấp như hứa hẹn của Nguyễn Hữu Thuận.

Công an Đồng Tháp đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động của Nguyễn Hữu Thuận cũng như làm thất bại âm mưu, ý đồ chống phá của tổ chức phản động lưu vong Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời trên địa bàn tỉnh. Hành vi của Nguyễn Hữu Thuận đang được cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Thanh Thảo

Gửi bình luận của bạn